Hệ Thống Chuỗi Nha Khoa Uy Tín Hàng Đầu Việt Nam hà nội hải phòng nghệ an đà nẵng TP HCM

Sai khớp cắn là gì? Có mấy loại? Tác hại và cách điều trị như thế nào?

Sai khớp cắn là một thuật ngữ chuyên ngành trong nha khoa. Nghe có vẻ rất khó hiểu nhưng thực chất đó là những trường hợp “răng xấu” điển hình mà bạn vẫn thường gặp. Vậy sai khớp cắn là gì? Có mấy loại? Tác hại của nó nguy hiểm như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thông tin và cách điều trị phù hợp nhất trong bài viết dưới đây.

1. Sai khớp cắn là gì? Phân loại sai khớp cắn theo chuẩn y học

Sai khớp cắn là một dạng lệch lạc của răng và khớp cắn. Khi ngậm miệng lại, bạn sẽ thấy hai hàm không khít nhau, ăn uống, nói chuyện rất khó khăn. Hàm cắn chuẩn lý tưởng nhất là hàm răng nằm gọn trong miệng và không có bất kỳ dấu hiệu thưa, chen chúc, hô, móm, răng bị xoay,…

Các dạng sai khớp cắn phổ biến.

Các dạng sai khớp cắn phổ biến.

Răng hàm trên của bạn phải chờm lên răng hàm trên khoảng 1-2 mm sao cho các đường gờ răng nhọn của hàm trên khớp với các rãnh răng của hàm dưới.

Edward Angle, người được coi là cha đẻ của chỉnh nha hiện đại, đã phân loại các dạng sai khớp cắn dựa vào răng hàm tiêu chuẩn (maxillary first molar) hay còn gọi là răng số 6, răng vĩnh viễn đầu tiên để làm mốc, vì răng này luôn cố định và không ảnh hưởng bởi sau quá trình thay răng.

✦ Sai khớp cắn loại 1:

Số người mắc sai khớp cắn loại 1 hay còn gọi là khớp cắn đối đầu chiếm tỉ lệ lớn nhất, khoảng 60%. Đây là loại khớp cắn vẫn nằm thẳng hàng với hộp sọ của con người, răng trên chồng lên răng dưới nhưng sự chen chúc, lệch lạc nhẹ.

Hình ảnh minh họa sai khớp cắn loại 1.

Hình ảnh minh họa sai khớp cắn loại 1.

Theo Angle, tương quan giữa răng số 6 hàm trên và răng số 6 hàm dưới đối xứng nhau nhưng các răng cửa, răng nanh có sự chen chúc, xô lệch, xoay nghiêng,..Khớp cắn chéo cũng là một trường hợp sai khớp cắn loại 1.

✦ Sai khớp cắn loại 2:

Loại khớp cắn lệch này chiếm tỉ lệ 32%. Sai lệch khớp cắn loại 2 là răng số 6 hàm trên sẽ nằm trên một nửa so với răng số 6 hàm dưới.

Ảnh minh họa sai khớp cắn loại 2

Ảnh minh họa sai khớp cắn loại 2.

Ở sai khớp cắn loại 2 được chia thành 2 dạng:

 • Dạng 1: Các răng nanh và răng cửa thường nghiêng hoặc hô vẩu ra phía trước.

Răng hô, vẩu thuộc sai khớp cắn loại 2.

Răng hô, vẩu thuộc sai khớp cắn loại 2.

 • Dạng 2: Các răng nanh và răng cửa chồng hàm trên chồng lên đáng kể so với hàm dưới (hay còn gọi là khớp cắn sâu).

Hình ảnh khớp cắn sâu

Hình ảnh khớp cắn sâu.

✦ Sai khớp cắn loại 3

Đây là mức độ nặng nhất của hàm răng, chỉ chiếm 8% trong số người bị sai khớp cắn. Khớp cắn loại 3 là răng số 6 hàm dưới trên sẽ bị thụt vào trong so với răng số 6 hàm dưới và chạm đến 1/2 răng số 7.

2/ Nguyên nhân nào dẫn đến sai khớp cắn?

Nguyên nhân chủ yếu gây ra sai khớp cắn đó là gen di truyền (chiếm đến 70%). Khi gia đình có ông bà, bố mẹ, anh chị em, cô dì, chú bác bị khớp cắn lệch thì khả năng cao thế hệ tiếp theo cũng sẽ bị.

Tật mút tay là một trong những nguyên nhân gây sai khớp cắn

Tật mút tay là một trong những nguyên nhân gây sai khớp cắn

Ngoài ra, sai khớp cắn đó có thể do một số nguyên nhân chủ quan, khách quan như sau:

 • Thói quen mút thay, cắn móng tay khiến khớp cắn hở, răng thưa, khấp khểnh, răng hô.
 • Sử dụng núm ti giả sau 3 tuổi khi trẻ đã mọc những chiếc răng sữa đầu tiên.
 • Có thói quen bú bình trong thời gian dài
 • Chấn thương dẫn đến xô lệch hàm.
 • Hàm quá quá nhưng kích thước răng lớn khiến răng chen chúc.
 • Có khối u trong miệng hoặc hàm.
 • Mất, thiếu răng bẩm sinh hoặc mất răng do bệnh lý, chấn thương khiến các răng bên cạnh bị xô lệch.
 • Ngạt mũi, thói quen thở bằng miệng khi ngủ.

3. Tác hại của sai khớp cắn nguy hiểm như thế nào? 

Tác hại của sai khớp cắn vô cùng nghiêm trọng, không chỉ ảnh hưởng đến thẩm mỹ mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người bệnh.

✦ Sai khớp cắn ảnh hưởng đến thẩm mỹ

Sai khớp cắn là những trường hợp răng xấu, tất nhiên, tác hại đầu tiên phải nhắc tới đó là gây mất thẩm mỹ cho khuôn mặt. Chỉ những người răng xấu mới hiểu cảm giác này. Họ không thể tự tin giao tiếp, cười đùa bởi hàm răng xấu khiến họ luôn phải dấu nhẹm vào trong.

Sai lệch khớp cắn như khớp cắn cở, khớp cắn ngược, khớp cắn chéo,… khi càng lớn sẽ trở nên trầm trọng hơn theo quá trình ăn nhai hằng ngày có thể làm biến dạng gương mặt.

Sai khớp cắn có thể làm biến dạng gương mặt.

Sai khớp cắn có thể làm biến dạng gương mặt. (Ảnh nhân vật lột xác sau khi điều trị)

✦ Ăn uống bất tiện

Sai khớp cắn ở răng cửa khiến bạn rất khó để xé thức ăn và quá trình nhai không được nhuyễn nát. Đa số những người bị sai khớp cắn thường nhai đồ ăn không kỹ rồi nuốt chửng dễ mắc bệnh đau dạ dày.

✦ Dễ mắc các bệnh lý răng miệng

Răng khấp khểnh, chen chúc sẽ tạo ra các kẽ hở khiến thức ăn dễ bị mắc kẹt lại rất khó để vệ sinh. Lâu ngày lớp thức ăn này sẽ thối rữa, kết hợp với vi khuẩn răng miệng gây hôi miệng và hàng loạt các bệnh lý khác như: sâu răng, viêm nướu, chảy máu chân răng,… nặng nhất là hỏng răng.

✦ Khó khăn trong phát âm

Bệnh nhân bị sai lệch khớp cắn rất khó để phát âm chuẩn những âm l, n, s, x,… nhất là ảnh hưởng đến việc học tiếng anh có những âm tiết đặc biệt.

✦ Ảnh hưởng đến khớp thái dương

Sai lệch khớp cắn có thể ảnh hưởng đến khớp thái dương.

Sai lệch khớp cắn có thể ảnh hưởng đến khớp thái dương.

Hàm răng có quan hệ mật thiết với khớp thái dương hàm. Khi hàm răng bị lệch lạc trong quá trình ăn nhai sẽ làm khớp thái dương bị chệch ra ngoài, bệnh nhân có thể bị đau đớn, nghe thấy tiếng lục cục, hay mỏi cơ hàm, đau đầu, thậm chí co cứng hàm.

4. Điều trị sai khớp cắn như thế nào đối với từng trường hợp?

Đối với từng loại sai khớp cắn sẽ có những cách điều trị khác nhau để tiết kiệm thời gian, chi phí và hiệu quả nhất cho bạn. Có 3 phương pháp phổ biến để điều trị sai lệch khớp cắn là bọc răng sứ, niềng răng và phẫu thuật hàm.

 • Bọc răng sứ đối với trường hợp sai khớp cắn nhẹ

Bọc răng sứ là phương pháp phục hình có thể đạt được hiệu quả thẩm mỹ và chỉnh sai lệch khớp cắn tốt nhất. Tuy nhiên, giải pháp này chỉ áp dụng đối với các trường hợp răng bị sai lệch nhẹ khoảng 2-3 mm so với bình thường.

Chữa khớp cắn ngược bằng phương pháp bọc răng sứ.

Chữa khớp cắn ngược bằng phương pháp bọc răng sứ.

Để thực hiện phương pháp này, bác sĩ sẽ phải mài một phần cùi răng thật của bạn, sau đó gắn mão sứ lên trên kết hợp điều chỉnh khớp cắn về đúng vị trí mong muốn. Mão răng sứ này có màu sắc trắng sáng tự nhiên, độ cứng cao, hỗ trợ ăn nhai tốt và bền đẹp trên 20 năm sử dụng.

 • Niềng răng đối với các trường hợp sai khớp cắn loại 1, 2, 3

Niềng răng/ chỉnh nha là một phổ biến để điều chỉnh răng khấp khểnh, hô, móm, răng thưa, khớp cắn ngược, khớp cắn sâu,…do răng gây ra. Bệnh nhân sẽ được dùng hệ thống các khí cụ nha khoa để gắn lên răng và nướu giúp kéo các răng lệch lạc về đúng vị trí.

Phương pháp này tuy có thể bảo tồn được răng gốc nguyên vẹn nhưng mất thời gian khá lâu, khoảng từ 1-3 năm tùy vào từng trường hợp.

Cải thiện sai khớp cắn bằng phương pháp niềng răng.

Cải thiện sai khớp cắn bằng phương pháp niềng răng.

Đối với những trường hợp niềng răng sai khớp cắn thì cần khắc phục tình trạng khớp cắn lệch bằng các thủ thuật nha khoa trước rồi sau đó mới thực hiện niềng răng thì hiệu quả thẩm mỹ sẽ được tối ưu nhất.

Trong thời gian răng mới dịch chuyển, bệnh nhân có thể cảm thấy hơi đau nhức nhưng chúng cũng không quá nghiêm trọng như nhiều người vẫn tưởng tượng.

Sau khi chỉnh nha xong, bạn có thể giảm được nguy cơ sâu răng, cải thiện khớp cắn và khớp thái dương, giúp ăn nhai và vệ sinh tốt hơn, đặc biệt khiến hàm răng đều đẹp hơn nhiều lần.

 • Phẫu thuật hàm với trường hợp do xương hàm

Các trường hợp, khớp cắn hở, hô, móm do hàm thì niềng răng hay bọc răng sứ không cải thiện được nhiều, bắt buộc bạn phải lựa chọn phương pháp phẫu thuật hàm.

Bệnh nhân sẽ được mở nướu và xương hàm, đối với khớp cắn hở hoặc hô hàm, bác sĩ sẽ cắt dời xương để đẩy lùi về phía sau, kết hợp điều chỉnh sao cho chuẩn khớp cắn nhất.

Với hàm móm, bệnh nhân có thể được nối ghép xương giúp hàm răng trở về đúng vị trí mong muốn. Trong trường hợp sai khớp cắn do cả xương và răng, bệnh nhân sẽ được tư vấn lựa chọn phẫu thuật hàm kết hợp với niềng răng.

Chỉnh hàm hô móm kết hợp với niềng răng cho khách hàng khớp cắn ngược.

Chỉnh hàm hô móm kết hợp với niềng răng cho khách hàng khớp cắn ngược.

Đây là phương pháp nhanh chóng nhất giúp cải thiện tình trạng sai khớp cắn, tuy nhiên cần đòi hỏi bác sĩ tay nghề cao và chi phí tương đối “chát” với nhiều người.

Bài viết này đã phân tích chi tiết nhất về tất cả các trường hợp sai khớp cắn và nguyên nhân – hậu quả của chúng. Nếu bạn đang tìm hiểu phương pháp điều trị sai khớp cắn tốt nhất cho mình, hãy liên hệ với số hotline 19006900 hoặc để lại bình luận phía dưới để đặt lịch hẹn với các chuyên gia niềng răng đầu ngành tại Việt Nam tư vấn miễn phí!

Ý kiến của bạn

Bạn đang xem Sai khớp cắn là gì? Có mấy loại? Tác hại và cách điều trị như thế nào? trong Tư vấn niềng răng

Đăng ký tư vấn 1900.6900
X