Hệ Thống Chuỗi Nha Khoa Uy Tín Hàng Đầu Việt Nam hà nội hải phòng nghệ an đà nẵng TP HCM

Răng trẻ mọc lệch: Nguy hại khôn lường và cách xử lý hiệu quả!

Răng trẻ mọc lệch là hiện tượng khá nguy hiểm, ảnh hưởng lớn đến thẩm mỹ và sức khỏe răng miệng của bé sau này. Vì vậy, cha mẹ cần sớm xác định nguyên nhân và cách khắc phục để điều chỉnh răng cho bé kịp thời. Cùng tìm hiểu bài viết sau để biết cụ thể hơn!

1. Răng trẻ mọc lệch và 6 nguy hại khôn lường cha mẹ nên biết

Răng trẻ mọc lệch là hiện tượng khá nguy hiểm nhưng có rất nhiều bậc phụ huynh chủ quan, không ý thức được những mối hiểm họa khôn lường có thể xảy đến như:

 • Ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ, sự tự tin của bé khi trưởng thành.
 • Gây sai lệch khớp cắn, chức năng ăn nhai không được đảm bảo, trẻ sẽ rất dễ mắc các bệnh về đường tiêu hóa, còi xương, suy dinh dưỡng, sức đề kháng kém.
 • Răng lệch lạc khiến thức ăn dễ bị vướng, mắc trong kẽ răng, nguy cơ mắc các bệnh răng miệng ở trẻ là rất cao.
 • Khi trưởng thành, răng vĩnh viễn mọc lệch, trẻ muốn điều chỉnh răng sẽ tốn kém nhiều thời gian, chi phí, việc thực hiện cũng khó khăn và đau đớn hơn rất nhiều.

Răng trẻ mọc lệch là nguyên nhân của nhiều bệnh lí răng miệng

Răng trẻ mọc lệch là nguyên nhân của nhiều bệnh lí răng miệng

2. Nguyên nhân nào khiến răng trẻ mọc lệch?

Răng trẻ mọc lệch là hiện tượng nguy hiểm, có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến thẩm mỹ, chức năng ăn nhai của bé khi trưởng thành. Bởi vậy, các bậc phụ huynh nên hiểu biết rõ những nguyên nhân có thể khiến trẻ mọc răng lệch lạc để có biện pháp phòng tránh đúng cách.

Theo các bác sĩ nha khoa, có 3 nguyên nhân chính khiến trẻ mọc lệch răng sau:

➥ Răng trẻ mọc lệch do di truyền

Khoa học đã chứng minh hình dạng cung hàm, vị trí mọc răng có khả năng di truyền từ ông bà, cha mẹ lên trẻ rất cao, đặc biệt là tình trạng răng hô, móm vì đây là những gen trội. Do đó, nếu các thế hệ trước trong gia đình có răng lệch lạc, phụ huynh nên có biện pháp phòng tránh sớm để tránh răng trẻ cũng bị mọc lệch.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến răng bé mọc lệch

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến răng bé mọc lệch

➥ Răng bé mọc lệch do mất răng sữa quá sớm

Mầm răng sữa đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc định hướng, giúp răng vĩnh viễn mọc đúng vị trí. Việc răng sữa rụng không đúng thời điểm, rụng quá sớm do bé bị sâu răng, tai nạn,… hoặc răng sữa chưa rụng răng vĩnh viễn đã mọc, cũng là nguyên nhân khiến khiến trẻ thay răng mọc lệch, cung hàm trở nên lộn xộn.

➥ Răng mọc lệch ở trẻ em do thói quen xấu

Đối với trẻ nhỏ, răng và xương hàm vẫn còn yếu, dễ bị thay đổi dưới tác động từ những thói quen thường ngày của bé như: ngủ nghiến răng, đẩy lưỡi, gặm ngón tay, bú bình, thích cắn vật cứng,… Nếu cha mẹ không phát hiện, uốn nắn cho bé, lâu dần, răng bé mọc lệch, xương hàm biến dạng,… là điều khó tránh khỏi.

Răng trẻ mọc lệch có thể do một số thói quen xấu

Răng trẻ mọc lệch có thể do một số thói quen xấu

3. Răng trẻ mọc lệch phải làm sao?

Để ngăn ngừa những tác hại xấu kể trên, nếu phát hiện răng mọc lệch ở trẻ em, phụ huynh nên có các biện pháp khắc phục từ sớm. Vậy răng trẻ mọc lệch phải làm sao?

Theo các bác sĩ nha khoa, cha mẹ có thể cho bé niềng răng từ sớm, tốt nhất là trong khoảng thời gian từ 7-14 tuổi, khi bé ở trong thời kỳ thay thế răng sữa bằng các răng vĩnh viễn và các răng, xương hàm còn mềm yếu, dễ dàng trong việc uốn nắn, điều chỉnh sự lệch lạc.

Nếu không điều trị sớm, bé sẽ có răng vĩnh viễn mọc lệch

Nếu không điều trị sớm, bé sẽ có răng vĩnh viễn mọc lệch

Có nhiều mức độ điều trị trong việc nắn chỉnh răng mọc lệch ở trẻ em như:

➤ Chỉnh nha tháo lắp:

Đối với phương pháp này, các bác sĩ sẽ tiến hành lấy dấu răng trẻ và tạo ra một loại khí cụ có thể tháo ra, lắp vào vừa với hàm răng của bệnh nhận. Thời gian đeo khí cụ sẽ được quy định tối thiểu bao nhiêu tiếng một ngày tùy thuộc vào tình trạng răng trẻ mọc lệch ra sao.

Khi còn nhỏ, răng và xương hàm còn yếu, hàm tháo lắp chỉ cần tác động một lực nhẹ nhàng là có thể điều chỉnh được răng, định hướng phát triển cho các răng chưa thay để ngăn ngừa tình trạng lệch lạc, đồng thời điều chỉnh răng mọc sai lệch về vị trí chính xác, tạo cung hàm chuẩn, đều đẹp cho bé sau này.

Ưu điểm: 

 • Đơn giản, dễ thực hiện, áp dụng được với trẻ em còn ít tuổi.
 • Chi phí thấp hơn hẳn so với phương pháp chỉnh nha đối với người trưởng thành.
 • Có thể điều chỉnh, nong rộng xương hàm để răng hô, răng khấp khểnh có vị trí mọc đúng chỗ.
 • Ít ảnh hưởng tới thẩm mỹ, sinh hoạt của bệnh nhân hơn so với chỉnh nha gắn chặt bởi việc tháo ra, lắp vào khí cụ dễ dàng sẽ giúp bệnh nhân ăn nhai, vệ sinh răng miệng thoải mái hơn.

Khi răng cửa của bé mọc lệch, có thể áp dụng chỉnh nha tháo lắp

Khi răng cửa của bé mọc lệch, có thể áp dụng chỉnh nha tháo lắp

Nhược điểm: 

 • Không áp dụng được trong trường hợp răng quá khấp khểnh hoặc hô, móm nặng mà chỉ có thể sử dụng cho nhóm đối tượng nhỏ tuổi, răng lệch lạc nhẹ.
 • Cần đeo đủ thời gian quy định thì chỉnh nha tháo lắp mới có thể phát huy tối đa tác dụng. Đặc biệt, trẻ em là nhóm đối tượng chưa có ý thức tự giác cao, có thể lười biếng, không muốn đeo hàm, cần có sự giám sát kĩ càng từ cha mẹ.

➤ Niềng răng mắc cài cố định

Phương pháp này được áp dụng cho trẻ em từ 10 – 12 tuổi trở lên, khi răng vĩnh viễn của bé đã gần mọc đầy đủ và tình trạng lệch lạc không thể xử lí bằng khí cụ tháo lắp được nữa. Các dây cung, mắc cài sẽ được gắn chặt trên răng vào tạo lực kéo, điều chỉnh cung hàm trở nên đều, đẹp, các răng sát khít nhau theo hướng mà bác sĩ định sẵn.

Ưu điểm:

 • Có thể xử lí hiệu quả các trường hợp răng trẻ mọc lệch phức tạp nhất.
 • Lực tác động cao nên răng có thể về đúng vị trí một cách nhanh nhất có thể.
 • Mắc cài được gắn cố định vào răng 24/24 giờ nên ngăn chặn nguy cơ răng lệch lạc đi do trẻ không chịu khó đeo khí cụ.

Niềng răng mắc cài khắc phục hiệu quả răng mọc lệch ở trẻ em

Niềng răng mắc cài khắc phục hiệu quả răng mọc lệch ở trẻ em

Nhược điểm: 

 • Mắc cài có thể gây cộm vướng, mắc vào môi, lưỡi bé gây đau đớn, tổn thương mô mềm.
 • Mắc cài không thể tháo lắp nên dễ bị vướng, mắc thức ăn, khiến trẻ mắc các bệnh lí răng miệng như sâu răng, viêm lợi, viêm nha chu, hôi miệng,… đòi hỏi bố mẹ cần theo dõi sát sao chế độ vệ sinh răng miệng của bé.
 • Có thể khiến bé cảm thấy tự ti, xấu hổ vì niềng răng mắc cài gây mất thẩm mỹ khi nói, cười, giao tiếp.

Tùy tình trạng răng miệng và trường hợp cụ thể, các bác sĩ sẽ đưa ra phương hướng khắc phục răng trẻ mọc lệch cụ thể. Vì vậy, cha mẹ cần phát hiện và đưa bé đi thăm khám từ sớm, tránh khi bé đã trưởng thành, việc khắc phục càng trở nên khó khăn hơn.

Trên đây là tổng hợp một số thông tin hữu ích về tình trạng răng trẻ mọc lệch, phụ huynh cần biết để có thể khắc phục từ sớm cho bé. Nếu còn bất kỳ điều gì cần được tư vấn, giải đáp, bạn có thể liên hệ hotline 1900.6900 hoặc điền form đăng kí dưới đây để được các bác sĩ nha khoa Paris giải đáp tận tình, chi tiết!

 

5 (100%) 13 votes

Bạn đang xem Răng trẻ mọc lệch: Nguy hại khôn lường và cách xử lý hiệu quả! trong Tin tức nha khoa

Đăng ký tư vấn 1900.6900
X