Hệ Thống Chuỗi Nha Khoa Uy Tín Hàng Đầu Việt Nam hà nội hải phòng nghệ an đà nẵng TP HCM

Quy trình niềng răng TIÊU CHUẨN cho một nụ cười “Hoàn Hảo”!

12 comment

Niềng răng là giải pháp thẩm mỹ đem lại hiệu quả cao, giúp phục hình tốt cho những người không may sở hữu hàm răng lệch lạc, kém thẩm mỹ. Tuy nhiên, để đạt hiệu quả cao, quy trình niềng răng cần thực hiện đảm bảo đúng tiêu chuẩn. Để biết chính xác các giai đoạn niềng răng diễn ra như thế nào, hãy cùng theo dõi bài viết sau!

1. Quy trình niềng răng 5 bước quan trọng

Sau khi tiến hành chỉnh nha, bạn sẽ có thể sở hữu một hàm răng mới đều đẹp hơn, chuẩn khớp cắn hơn nếu quy trình niềng răng được thực hiện đúng cách, đủ theo các bước sau đây:

Quy trình niềng răng cần được thực hiện theo đúng tiêu chuẩn

Quy trình niềng răng cần được thực hiện theo đúng tiêu chuẩn

➤ Bước 1: Thăm khám, chụp X-quang

Trước khi tiến hành niềng răng, bạn cần lựa chọn địa chỉ nha khoa uy tín để thăm khám. Các bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra kĩ lưỡng để nắm bắt cụ thể tình trạng lệch lạc của răng thông qua phim chụp X-quang. Đồng thời, các bác sĩ cũng cần kiểm tra sức khỏe răng miệng để xác định bạn có mắc bệnh lí gì không và xử lí trước khi chỉnh nha.

➤ Bước 2: Tư vấn

Sau khi đã xác định được tình trạng răng miệng, các bác sĩ sẽ lên phác đồ điều trị, tư vấn cho khách hàng về quy trình niềng răng cũng như phương pháp chỉnh nha phù hợp với nhu cầu và khả năng tài chính của mỗi cá nhân.

➤ Bước 3: Lấy dấu răng, thiết kế mắc cài

Bước này cần được thực hiện chính xác, tỉ mỉ, lấy dấu răng và mắc cài tương thích với hàm răng đến từng chi tiết. Bởi điều này sẽ quyết định lớn đến kết quả và thời gian điều trị chỉnh nha.

Lấy dấu răng là một trong các bước niềng răng quan trọng

Lấy dấu răng là một trong các bước niềng răng quan trọng

➤ Bước 4: Gắn mắc cài lên răng

Sau khi các mắc cài đã được thiết kế xong, các bác sĩ sẽ thực hiện gắn chúng lên bề mặt ngoài của răng một cách chắc chắn bằng một loại keo dán đặc biệt. Vị trí gắn mắc cài cũng cần được chú trọng bởi nó sẽ tác động lớn đến lực điều chỉnh răng và hiệu quả chỉnh nha.

➤ Bước 5: Tái khám, theo dõi chỉnh nha

Sau khi gắn mắc cài, việc còn lại trong quy trình niềng răng là bác sĩ phối hợp cùng bệnh nhân theo dõi chỉnh nha. Cứ khoảng 2-4 tuần/lần, bạn cần đến gặp bác sĩ tái khám 1 lần để kiểm tra tiến trình dịch chuyển của răng cũng như thay đổi lực kéo cho phù hợp với phác đồ điều trị đã được lên trước.

Quá trình này khá quan trọng trong thời kỳ chỉnh nha. Niềng răng có hiệu quả hay không hay mất thời gian bao lâu sẽ được quyết định trong thời gian này.

Việc tái khám cần được thực hiện thường xuyên trong quá trình niềng răng

Việc tái khám cần được thực hiện thường xuyên trong quá trình niềng răng

2. Những yếu tố quan trọng trong quy trình niềng răng

Trong thời kỳ chỉnh nha, một quy trình có đạt tiêu chuẩn và đem lại hiệu quả cao hay không phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như:

➤ Tay nghề bác sĩ: 

Một bác sĩ có chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm sẽ đưa ra một quy trình niềng răng chuẩn xác, đồng thời thực hiện đúng theo quy trình đó để kết quả chỉnh nha đạt được cao nhất có thể. Ngược lại, nếu một bác sĩ tay nghề non yếu thực hiện, kết quả chỉnh nha sẽ không được đảm bảo, hơn nữa còn gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe răng miệng của người bệnh.

➤ Công nghệ thực hiện:

Trong quy trình chỉnh nha, sự hỗ trợ của công nghệ cùng kỹ thuật, trang thiết bị hiện đại là vô cùng quan trọng. Các loại máy chụp phim, thiết bị lấy dấu răng, thiết kế mắc cài,… góp phần không nhỏ trong việc lên phác đồ điều trị của bác sĩ. Vì vậy, bạn nên lựa chọn địa chỉ nha khoa uy tín, nơi có công nghệ, trang thiết bị hiện đại.

Quá trình niềng răng mất bao lâu còn phụ thuộc vào công nghệ

Quá trình niềng răng mất bao lâu còn phụ thuộc vào công nghệ

➤ Chế độ chăm sóc của người bệnh: 

Quy trình niềng răng sẽ không thể diễn ra đúng theo phác đồ điều trị nếu không có sự phối hợp tốt từ phía người bệnh. Vì vậy, để có được hàm răng đều đẹp sau chỉnh nha, bạn cần chú ý:

  • Tránh ăn đồ dai, cứng, cần nhiều lực nhai, dễ bong tuột mắc cài, làm chậm tiến trình chỉnh nha.
  • Vệ sinh răng miệng sạch sẽ, tránh mắc một số bệnh răng miệng gây hại và cản trở quy trình niềng răng.
  • Tái khám đúng hẹn để bác sĩ kiểm tra sự dịch chuyển của răng, tạo lực kéo tác động đều đặn, đúng theo phác đồ điều trị.

3. Quá trình niềng răng mất bao lâu?

Thông thường, nếu phương pháp chỉnh nha được thực hiện bởi bác sĩ có tay nghề cao, cùng sự hỗ trợ của trang thiết bị hiện đại và chế độ chăm sóc tốt, một quy trình chỉnh nha sẽ kéo dài 18-24 tháng tùy tình trạng.

Bên cạnh đó, việc lựa chọn khí cụ chỉnh nha cũng sẽ quyết định một phần không nhỏ đến thời gian niềng răng:

  • Niềng răng mắc cài kim loại: Đây là phương pháp niềng răng được rất nhiều người lựa chọn bởi ưu điểm chi phí rẻ, lại cho hiệu quả nhanh chóng nhất, đặc biệt là niềng răng mắc cài tự buộc.

Niềng răng mắc cài kim loại cho thời gian chỉnh nha ngắn nhất

Niềng răng mắc cài kim loại cho thời gian chỉnh nha ngắn nhất

  • Niềng răng mắc cài sứ hoặc mắc cài mặt lưỡi: Những phương pháp này đem lại tính thẩm mỹ cao hơn trong thời kỳ chỉnh nha, tuy nhiên, lực kéo lại thấp hơn so với mắc cài kim loại nên quy trình niềng răng bằng phương pháp này cũng kéo dài lâu hơn.
  • Niềng răng khay trong: Phương pháp này sử dụng những khay niềng trong suốt được thiết kế riêng với từng bệnh nhân, lực kéo ổn định và đem lại hàm răng đều đẹp hơn sau 18-24 tháng. Tuy nhiên, niềng răng trong suốt chỉ có thể áp dụng khi răng lệch lạc nhẹ và không xử lí được những trường hợp phức tạp.

Trên đây là một số điều cơ bản bạn cần biết về quy trình niềng răng. Nếu muốn được tư vấn kĩ hơn về các phương pháp chỉnh nha để có một hàm răng đẹp, bạn có thể liên hệ tới hotline 1900.6900 hoặc điền vào form đăng kí dưới đây để được chuyên gia giải đáp chi tiết!

Bạn đang xem Quy trình niềng răng TIÊU CHUẨN cho một nụ cười “Hoàn Hảo”! trong Tư vấn niềng răng

Đăng ký tư vấn 1900.6900
X