Hệ Thống Chuỗi Nha Khoa Uy Tín Hàng Đầu Việt Nam hà nội hải phòng nghệ an đà nẵng TP HCM

Quy trình niềng răng hô và hệ lụy NGUY HIỂM khi sai quy trình !

Răng hô là một dạng lệch lạc của răng gây mất thẩm mỹ, kém tự tin cho chủ nhân. Niềng răng được xem là giải pháp tối ưu nhằm giải quyết tình trạng này. Tuy nhiên, quy trình niềng răng hô cần diễn ra theo đúng các bước, đạt tiêu chuẩn cần thiết mới đem lại hiệu quả cao. Để biết cụ thể hơn, hãy cùng tham khảo bài viết sau!

1. Quy trình niềng răng hô thế nào là đạt tiêu chuẩn?

Một quy trình niềng răng hô đạt tiêu chuẩn, giúp răng dần đều đặn hơn một cách an toàn, hiệu quả cần phải trải qua các bước đầy đủ như sau:

Các bước trong quy trình niềng răng hô tiêu chuẩn tại nha khoa Paris

Các bước trong quy trình niềng răng hô tiêu chuẩn tại nha khoa Paris

➤ Bước 1: Thăm khám, chụp X-quang

Đây là bước đầu tiên trong các bước niềng răng hô và cũng là bước khá quan trọng. Bác sĩ điều trị sẽ thăm khám cũng như tìm hiểu về tiền sử răng miệng để nắm được tổng quát sức khỏe răng miệng của bệnh nhân. Sau đó, bác sĩ sẽ chụp phim X-quang để nắm bắt được chính xác tình trạng lệch lạc của răng.

Dựa trên kết quả thăm khám, bác sĩ mới có thể đưa ra những tư vấn, lên ý tưởng phác đồ điều trị cho trường hợp cụ thể của bệnh nhân.

➤ Bước 2: Tư vấn

Dựa trên kết quả sau quá trình thăm khám, chụp phim, các bác sĩ sẽ đưa ra những lời tư vấn cho bệnh nhân về hướng điều trị, thời gian thực hiện và từng phương pháp chỉnh nha phù hợp nhất với tình trạng răng, sức khỏe, nhu cầu và khả năng tài chính của bệnh nhân.

Thăm khám, tư vấn là bước quan trọng trong quy trình niềng răng hô

Thăm khám, tư vấn là bước quan trọng trong quy trình niềng răng hô

Nếu bạn không quá coi trọng tính thẩm mỹ khi đeo niềng và khả năng tài chính cũng không quá cao, bác sĩ có thể tư vấn cho bạn sử dụng niềng răng mắc cài kim loại. Ngược lại, nếu bạn có đủ điều kiện tài chính, muốn đeo niềng mà trông vẫn thẩm mỹ thì có thể sử dụng niềng răng mắc cài sứ, niềng răng mặt lưỡi hoặc chỉnh nha khay trong.

➤ Bước 3: Lấy dấu răng, thiết kế mắc cài

Bước tiếp theo trong quy trình niềng răng hô, các bác sĩ sẽ tiến hành lấy dấu răng, sau đó gửi cho trung tâm chế tạo mắc cài. Quá trình lấy dấu cần được diễn ra cẩn thận, tỉ mỉ, đảm bảo lấy dấu chính xác với tình trạng răng lệch lạc của bệnh nhân, giúp các khí cụ chỉnh nha được thiết kế phù hợp, đem lại hiệu quả niềng răng cao.

➤ Bước 4: Gắn mắc cài lên răng

Sau khi các khí cụ chỉnh nha đã được thiết kế hoàn chỉnh với từng hàm răng cụ thể, các bác sĩ sẽ tiến hành gắn chúng lên răng để bắt đầu giai đoạn niềng răng.

Gắn mắc cài là một trong các bước niềng răng hô 

Gắn mắc cài là một trong các bước niềng răng hô 

Khoang miệng sẽ được vệ sinh sạch sẽ, sau đó bác sĩ sẽ làm khô răng để gắn keo dán , bởi nếu trên răng còn độ ẩm, keo dán sẽ không thể bám chắc chắn mà sẽ dễ dàng bong, tuột. Các mắc cài sẽ được gắn cẩn thận lên mặt răng. Vị trí gắn mắc cài cũng sẽ quyết định không nhỏ đến hướng dịch chuyển của răng và hiệu quả chỉnh nha.

➤ Bước 5: Tái khám, theo dõi

Sau khi các mắc cài, dây cung đã được gắn cố định, các bác sĩ sẽ tạo lực kéo đều đặn thông qua dây cung để răng dịch chuyển dần về vị trí chính xác. Những cuộc hẹn với bác sĩ sau khoảng 2 tuần là điều cần thiết, giúp bác sĩ đánh giá tiến độ dịch chuyển của răng cũng như tạo lực tác động mới, giúp quy trình niềng răng hô diễn ra đúng như dự kiến.

➤ Bước 6: Tháo mắc cài, đeo hàm cố định

Khi răng hô đã được điều chỉnh về đúng vị trí, không còn bị chìa ra ngoài như trước nữa, quy trình niềng răng hô có thể kết thúc. Bệnh nhân sẽ được tháo mắc cài và chuyển sang đeo hàm cố định. Bởi lúc này, răng còn yếu, chưa bám chắc chắn vào xương hàm. Hàm cố định sẽ giữ cho răng đều đặn, không bị xô lệch về vị trí cũ.

Sau một quá trình niềng răng hô kéo dài 18-24 tháng, bạn có thể tháo mắc cài

Sau một quá trình niềng răng hô kéo dài 18-24 tháng, bạn có thể tháo mắc cài

2. Quá trình niềng răng hô qua từng giai đoạn

Thông thường, để răng hô được điều chỉnh về vị trí chính xác, trở nên đều đặn, thẳng hàng, gương mặt cân đối hơn, quá trình niềng răng sẽ mất từ 18 – 24 tháng để hoàn thành, tùy tình trạng răng mỗi người.

Nếu quy trình niềng răng hô diễn ra đúng tiêu chuẩn, răng sẽ có sự thay đổi rõ rệt qua các giai đoạn niềng răng hô như sau:

★ Giai đoạn 1: 3 tháng đầu ★

Đây là giai đoạn đầu trong quá trình niềng răng hô, các răng sẽ làm quen với khí cụ chỉnh nha. Các răng sẽ được tách kẽ. Lúc này, bạn có thể sẽ cảm thấy răng hô hơn bình thường do các răng bắt đầu dịch chuyển để trở về vị trí chính xác.

★ Giai đoạn 2: 6 – 12 tháng tiếp theo ★

Ở giai đoạn 2 trong quy trình niềng răng hô, các răng sẽ tiếp tục dịch chuyển và bạn sẽ nhận thấy răng được điều chỉnh về phía trong rõ ràng, không còn chìa ra ngoài như trước nữa.

Sau 9 - 15 tháng, răng hô đã vào trong và khá đều đặn

Sau quá trình niềng răng hô 9 – 15 tháng, răng đi vào trong và khá đều đặn

★ Giai đoạn 3: 9 tháng tiếp theo ★

Lúc này, bạn sẽ cảm thấy răng không còn hô như trước nữa. Lúc này, bác sĩ chỉ cần điều chỉnh cho các răng thẳng, đều hơn và cố định chúng để tránh răng bị xô lệch, hô trở lại. Sau giai đoạn này, răng sẽ đều đặn, chuẩn khớp cắn hơn và đã khá cứng chắc.

★ Giai đoạn 4: 6 tháng cuối cùng ★

Sau một quy trình niềng răng hô kéo dài 18 – 24 tháng, nếu bác sĩ cảm thấy răng đã trở nên đều đẹp, khuôn mặt cân đối hơn, cung hàm đã ổn định, khách hàng có thể được tháo mắc cài.

Tuy nhiên, sau một quá trình niềng răng hô dài và chịu lực tác động mạnh, răng sẽ khá yếu, dễ dàng bị xô lệch trước các tác động bên ngoài. Vì vậy, bạn cần đeo hàm cố định trong ít nhất 6 tháng để neo giữ răng, tránh răng hô tái phát trở lại.

Sau quy trình niềng răng hô đúng cách, răng sẽ hết hô và đều, khít hơn

Sau quy trình niềng răng hô đúng cách, răng sẽ hết hô và đều, khít hơn

3. Niềng răng hô sai quy trình sẽ có TÁC HẠI ra sao?

Nếu quy trình niềng răng hô diễn ra đúng tiêu chuẩn, răng sẽ dịch chuyển đúng hướng theo các giai đoạn niềng răng hô kể trên và đẹp hơn sau 18 – 24 tháng. Tuy nhiên, nếu thực hiện sai quy trình, răng có thể gặp nhiều biến chứng khôn lường như:

Quá trình thăm khám không kỹ lưỡng, khiến răng dù mắc bệnh lý nhưng không được điều trị trước khi chỉnh nha. Trong khi đeo niềng, các bệnh lý này có thể nặng hơn, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe răng miệng cũng như làm chậm tiến trình dịch chuyển của răng.

Thiết kế mắc cài không chuẩn xác, quy trình gắn mắc cài không đảm bảo, khiến các khí cụ không được gắn chắc chắn trên răng, dễ dàng bong tuột, gây tổn thương mô mềm trong miệng và kéo dài thời gian chỉnh nha.

Bung tuột mắc cài có thể xảy ra nếu các giai đoạn niềng răng hô không đúng

Bung tuột mắc cài có thể xảy ra nếu các giai đoạn niềng răng hô không đúng

Việc quá vội vàng muốn răng đều, hết hô, muốn rút ngắn quy trình niềng răng hô bằng cách tạo lực tác động mạnh lên răng có thể khiến răng bị chèn ép quá mạnh, dễ bị lung lay chân răng, tổn hại xương hàm, khiến khuôn răng bị méo và lệch lạc hơn xưa.

Nếu khi cảm thấy răng đã khá đều, bác sĩ đã cho bệnh nhân có thể tháo niềng, không coi trọng giai đoạn cố định, ổn định răng, răng sẽ rất dễ dàng bị xô lệch, thậm chí còn hô hơn xưa, đồng thời răng và xương hàm bị tổn hại nghiêm trọng.

Bởi vậy, quy trình niềng răng hô cần diễn ra theo đúng các bước để răng dịch chuyển đúng hướng qua từng giai đoạn để kết quả niềng răng đạt được cao nhất có thể.

Tại nha khoa Paris, quy trình niềng răng hô được đảm bảo diễn ra đúng theo các bước tiêu chuẩn. Công nghệ niềng răng 3D Speed tân tiến sẽ giúp khách hàng biết trước kết quả chỉnh nha, đồng thời đem lại kết quả chỉnh nha hiệu quả, răng dịch chuyển chuẩn xác qua từng giai đoạn, đúng theo phác đồ điều trị.

Để được tư vấn kỹ hơn về quy trình niềng răng hô tiêu chuẩn tại nha khoa Paris, bạn có thể liên hệ hotline 1900.6900 hoặc điền form đăng ký dưới đây để được các chuyên gia tư vấn hoàn toàn MIỄN PHÍ!

Bạn đang xem Quy trình niềng răng hô và hệ lụy NGUY HIỂM khi sai quy trình ! trong Tư vấn niềng răng

Đăng ký tư vấn 1900.6900
X