Hệ Thống Chuỗi Nha Khoa Uy Tín Hàng Đầu Việt Nam hà nội hải phòng nghệ an đà nẵng TP HCM

Niềng răng móm có hiệu quả không? Kết quả thay đổi như thế nào?

Răng móm là tình trạng răng lệch lạc, gây mất thẩm mỹ, suy giảm khả năng ăn nhai nghiêm trọng cho chủ nhân. Niềng răng móm nhẹ được xem là giải pháp tối ưu được các bác sĩ khuyên bệnh nhân áp dụng khi bị móm do răng. Cùng tìm hiểu rõ hơn về phương pháp cũng như quá trình chỉnh răng móm qua bài viết sau!

1. Niềng răng móm có hiệu quả không?

Răng móm (hay khớp cắn ngược) là một dạng sai lệch khớp cắn nghiêm trọng, khi hàm răng dưới chìa ra ngoài quá mức so với hàm trên, ngược lại một hàm răng bình thường, khiến cằm chìa ra ngoài quá mức gây mất cân đối khuôn mặt.

Niềng răng móm là giải pháp đầu tiên nhiều người nghĩ đến. Tuy nhiên, niềng răng có hết móm không? Liệu có thực sự khắc phục được những nhược điểm của răng móm không?

Niềng răng móm nhẹ

Khi xương hàm của bạn vẫn phát triển bình thường nhưng các răng hàm dưới mọc lệch, các răng chìa ra ngoài quá mức, hoặc các răng hàm trên mọc quặp vào bên trong, bạn có thể áp dụng phương pháp niềng răng móm nhẹ để điều chỉnh các răng về vị trí chính xác.

Niềng răng móm nhẹ được áp dụng trong trường hợp móm do xương hàm

Niềng răng móm nhẹ được áp dụng trong trường hợp móm do xương hàm

Khi thực hiện niềng răng, các bác sĩ sẽ sử dụng các khí cụ chỉnh nha chuyên dụng như dây cung, mắc cài, khay niềng trong suốt để tác động lực lên răng, giúp các răng dịch chuyển dần về vị trí chuẩn xác, cung hàm đều, đẹp và hai khớp cắn chuẩn hơn.

Tuy nhiên, niềng răng móm nhẹ sẽ chỉ phù hợp với những ai bị móm do răng, không thể giải quyết được hiện tượng xương hàm bị móm do phương pháp này không thể tác động được lên xương hàm.

➤ Niềng răng móm nặng

Khi răng bị móm nặng, bạn cần đến trực tiếp cơ sở nha khoa thăm khám để xác định nguyên nhân gây móm do đâu. Nếu móm do răng, niềng răng vẫn là giải pháp tối ưu.

Với lực tác động mạnh mẽ từ dây cung, mắc cài, phương pháp này sẽ điều chỉnh, sắp xếp được các răng ngay cả trong những trường hợp phức tạp nhất.

Niềng răng móm nặng cho khách hàng 17 tuổi.

Niềng răng móm nặng cho khách hàng 17 tuổi.

TUY NHIÊN, đôi khi niềng răng móm không phải là giải pháp chỉnh răng móm hiệu quả. Trong trường hợp khách hàng có xương hàm dưới phát triển quá mức, hoặc xương hàm trên kém phát triển, khiến hàm dưới chìa ra bên ngoài so với hàm trên, bác sĩ cần phải phẫu thuật xương hàm mới có thể giải quyết được tình trạng này.

Phẫu thuật giúp khắc phục hàm móm không cần niềng răng

Phẫu thuật giúp khắc phục hàm móm không cần niềng răng

Nhưng nếu bạn không bị móm do xương hàm, niềng răng móm vẫn là giải pháp tối ưu khắc phục răng móm hoàn hảo, an toàn, không gây biến chứng cao như phẫu thuật. Đây là phương pháp khắc phục răng móm hiệu quả thường được các bác sĩ khuyên dùng.

Sau khi niềng răng móm, hàm răng của bạn sẽ được trở về chuẩn khớp cắn, kết hợp với dụng cụ hàm duy trì, kết quả sẽ được bảo toàn suốt đời. Ngoài ra, quá trình ăn nhai của bạn cũng được cải thiện đáng kể và khuôn mặt cũng trở nên cân xứng, hài hào hơn.

2. Cách niềng răng móm như thế nào cho hiệu quả?

Với sự phát triển của nha khoa hiện đại, có rất nhiều cách niềng răng khác nhau cho răng móm, phù hợp với nhu cầu và điều kiện tài chính của khách hàng.

Như đã biết, niềng răng sẽ sử dụng hàng loạt các khí cụ nha khoa để gắn vào răng và nướu, sau đó kéo răng dần dần để đưa răng vào vị trí mong muốn. Nhưng tùy bác sĩ sẽ có những kế hoạch điều trị khác nhau như sau:

  • Cách 1: Niềng răng hàm trên

Trong trường hợp răng hàm dưới bị nhô ra do hàm trên không phát triển đầy đủ thì nong hàm trên hay niềng răng để đẩy răng hàm trên ra ngoài là cách lựa chọn tốt nhất.

Phương pháp này dùng 1 thiết bị kim loại gắn vào răng cửa và răng hàm của hàm trên để dần dần để răng ra và mở rộng vòm miệng.

Nong hàm trên cũng là một cách để niềng răng móm.

Nong hàm trên cũng là một cách để niềng răng móm.

Do niềng răng hàm trên khi hàm dưới nhô ra ngoài nên người đối diện rất khó phát hiện bạn đang đeo niềng (chỉ trừ khi bạn cười hoặc ngáp lớn).

Thời gian đầu khi mới đeo niềng, bệnh nhân có thể cảm thấy hơi khó chịu do xương hàm đang dịch chuyển. Vì vậy, niềng răng sớm (từ 10 – 13 tuổi) sẽ giảm thiểu cảm giác đau đớn và giúp thời gian chỉnh nha được rút ngắn hơn.

  • Cách 2: Chỉnh nha với mũ chỉnh hình

Một nghiên cứu cho thấy, mũ chỉnh hình mặt cho hiệu quả tổng thể lên đến 75%, thậm chí còn hơn thế nếu được điều trị trước 10 tuổi.

Đây là một chiếc mũ gắn lên nằm trên trán và cằm, sau đó kết nối với mắc cài niềng răng bằng cách sử dụng dây thun để kéo hàm về đúng vị trí.

Để có được hiệu quả cao nhất, bạn nên đội mũ thường xuyên, nhất là vào ban đêm. Chiếc mũ này hoàn toàn không gây phiền toái trong quá trình bạn làm việc tại nhà. Tuy nhiên, bệnh nhân vẫn nên làm theo lời khuyên của bác sĩ để tránh tái phát sau này.

Mô tả quá trình niềng răng móm bằng mũ chỉnh hình.

Mô tả quá trình niềng răng móm bằng mũ chỉnh hình.

  • Cách 3: Nhổ răng để niềng răng móm

Niềng răng móm có cần nhổ răng không là điều khá nhiều người băn khoăn khi muốn thực hiện phương pháp này. Bởi rất nhiều người lo sợ việc điều chỉnh răng móm sẽ cần phải nhổ răng, gây tổn hại đến sức khỏe răng miệng.

Tuy nhiên, theo các bác sĩ nha khoa, không phải bất cứ trường hợp niềng răng móm nào cũng cần nhổ răng. Việc nhổ răng hay không sẽ phụ thuộc vào tình trạng răng miệng cụ thể của khách hàng:

  • Trường hợp cần nhổ răng: Khi hàm dưới của khách hàng chìa ra quá mức, nằm ngoài hàm trên, đồng thời các răng mọc lộn xộn, chen chúc do không đủ khoảng trống, bác sĩ có thể chỉ định nhổ răng để tạo khoảng trống trên cung hàm, giúp các răng có chỗ dịch chuyển và trở nên đều đặn hơn.
  • Trường hợp không cần nhổ răng: Khi răng móm, khớp cắn không chuẩn nhưng các răng trên cung hàm vẫn mọc đều đặn, thẳng hàng, không thiếu khoảng trống, bạn có thể không cần thiết phải nhổ răng mà vẫn có được một hàm răng đều, đẹp, chuẩn khớp cắn.

Trường hợp khách hàng tại nha khoa Paris cần nhổ răng để niềng răng móm.

Trường hợp khách hàng tại nha khoa Paris cần nhổ răng để niềng răng móm.

Nhổ răng thường được thực hiện dưới gây tê tại chỗ. Đây là một quá trình diễn ra nhanh chóng, đơn giản và không đau. Nha sĩ chỉ cần làm lung lay răng để nới lỏng nó trong ổ cắm, sau đó lấy nó ra một cách nhẹ nhàng.

Tìm hiểu thêm: Nhổ răng để niềng có đau không, có ảnh hưởng gì không? 

Với những cách trên, răng móm dù khó thế nào cũng được khắc phục triệt để. Vậy quy trình niềng răng móm diễn ra như thế nào là an toàn?

3. Quá trình niềng răng móm diễn ra như thế nào?

Thông thường, để khắc phục răng móm thành công, giúp bạn có một hàm răng đều, đẹp, hai hàm có sự cân xứng với nhau, bạn sẽ phải trải qua quá trình niềng răng móm sau:

 Giai đoạn 1: 3 tháng đầu khi chỉnh nha

Đây có thể là giai đoạn khó khăn nhất khi bạn tiến hành niềng răng bị móm. Bởi trong thời gian đầu làm quen với khí cụ chỉnh nha, bạn có thể gặp cảm giác ê nhức khó chịu, ảnh hưởng tới khả năng ăn uống, sinh hoạt.

Lúc này, răng sẽ có những sự dịch chuyển đầu tiên, các răng dần tách nhau ra và răng bạn có thể chìa ra ngoài hơn so với bình thường. Tuy nhiên, tình trạng này sẽ được khắc phục sau 3 tháng.

 Giai đoạn 2: Từ tháng thứ 4 – tháng thứ 9

Đây là khoảng thời gian hàm răng có sự biến đổi lớn nhất trong thời kỳ chỉnh nha. Các răng hàm dưới sẽ dịch chuyển dần vào phía trong so với hàm trên. Sự tương quan sai lệch giữa hàm trên – hàm dưới sẽ được chỉnh lại tương đối và bạn sẽ cảm thấy sự khác biệt trước và sau khi chỉnh nha rõ ràng nhất.

Quá trình niềng răng móm và sự thay đổi của răng qua từng giai đoạn

Quá trình niềng răng móm và sự thay đổi của răng qua từng giai đoạn

 Giai đoạn 3: Tháng thứ 9 – tháng thứ 18 

Ở giai đoạn này, người chỉnh nha sẽ thấy răng đã khá ổn định. Hàm dưới đã ở vị trí chuẩn xác, cân xứng so với hàm trên. Các bác sĩ sẽ tiếp tục tác động lực điều chỉnh để các răng trở nên đều đặn, thẳng hàng, hai hàm khít chuẩn hơn.

 Giai đoạn 4: 6 tháng cuối cùng trong thời kỳ chỉnh nha

Sau khi răng đã đều và ổn định, khớp cắn đã chuẩn với nhau, bạn vẫn cần tiếp tục đeo niềng thêm khoảng 6 tháng nữa. Bởi sau một thời gian dài dịch chuyển liên tục, chân răng sẽ yếu và không còn bám chắc vào xương hàm nữa, sẽ dễ dàng bị xô lệch và tái phát nếu không có sự neo giữ của khí cụ chỉnh nha.

Việc đeo niềng thêm 6 tháng sẽ giúp cố định chân răng trong xương hàm, ngăn ngừa răng bị xô lệch gây móm trở lại.

 Giai đoạn 5: Đeo khí cụ cố định

Sau khi răng đã đều và kết thúc niềng răng móm, bác sĩ sẽ thiết kế giúp bạn một hàm cố định vừa khít với thân răng. Bạn cần đeo hàm này tối thiểu 8 tiếng 1 ngày trong vòng 6 tháng tiếp theo để chắc chắn rằng chân răng đã ổn định và không dễ bị xô lệch, tái phát trở lại nữa.

Hàm duy trì sau khi niềng răng móm là cách giúp cố định răng hiệu quả

Hàm duy trì sau khi niềng răng là cách giúp cố định răng hiệu quả

Trải qua quá trình niềng răng móm kéo dài khoảng 24 tháng (có thể dao động nhiều hoặc ít hơn tùy tình trạng), bạn sẽ có thể khắc phục răng móm thành công, sở hữu hàm răng đều, đẹp, chuẩn khớp cắn hơn.

4. Niềng răng móm bao nhiêu tiền?

Chi phí niềng răng móm là một trong yếu tố hàng đầu khiến bệnh nhân băn khoăn không biết có nên niềng răng móm không. Để trả lời cho câu hỏi niềng răng móm bao nhiêu tiền, mời bạn theo dõi bảng giá của nha khoa Paris dưới đây:

Niềng răng móm bao nhiêu tiền? Bảng giá và mức trả góp mới nhất tại nha khoa Paris.

Niềng răng móm bao nhiêu tiền? Bảng giá và mức trả góp mới nhất tại nha khoa Paris.

Với mức chi phí này, có thể bạn đang lăn tăn giá niềng răng móm hơi cao nhưng hiện nay, chúng tôi đang có chương trình trả góp 0% lãi suất và ữu đãi lên tới 20% cho khách hàng đăng ký dịch vụ niềng răng.

NIỀNG RĂNG MÓM GIẢM NGAY 20% CHỈ TỪ 20TR

RÚT NGẮN THỜI GIAN TỚI 6 THÁNG

NHẬN NGAY ƯU ĐÃI CÓ 1-0-2 TẠI ĐÂY

111

5. Những cần thiết trước khi niềng răng móm

Để nâng cao hiệu quả niềng răng móm, bạn có thể tham khảo một số chỉ dẫn từ BS – TS Đàm Ngọc Trâm – chuyên gia chỉnh nha hàng đầu tại Việt Nam như sau:

➤ Chọn loại mắc cài phù hợp:

Ngày nay, có rất nhiều phương pháp chỉnh nha với nhiều loại mắc cài khác nhau, bạn có thể chọn cho mình phương pháp phù hợp nhất với nhu cầu và khả năng tài chính của mình.

Niềng răng móm với mắc cài sứ là phương pháp được nhiều khách hàng lựa chọn

Niềng răng móm với mắc cài sứ là phương pháp được nhiều khách hàng lựa chọn

– Với những bệnh nhân là học sinh, sinh viên chưa có đủ điều kiện kinh tế thì niềng răng 1 hàm hay niềng răng mắc cài kim loại là phương án tốt nhất, vừa có thể tiết kiệm chi phí, vừa mang lại hiệu quả cao.

– Với những người “sợ xấu” và phải giao tiếp nhiều có thể tìm đến phương pháp niềng răng mắc cài sứ và niềng răng khay trong. Tuy chúng có mức giá hơi cao nhưng chúng hoạt động không thua kém gì mắc cài truyền thống mà vẫn giúp bạn tự tin, duyên dáng trong sinh hoạt hằng ngày.

➤ Chọn công nghệ phù hợp, rút ngắn thời gian chỉnh nha

Để hiệu quả chỉnh nha đạt được tốt nhất có thể, rút ngắn thời gian tối đa, bạn cũng cần lựa chọn địa chỉ nha khoa có công nghệ tân tiến. Ngày nay, công nghệ niềng răng 3D Speed được xem là công nghệ hiện đại bậc nhất với nhiều ưu điểm vượt trội như:

  • Phác đồ điều trị biết trước kết quả: Công nghệ ứng dụng phần mềm chỉnh nha hiện đại kết hợp cùng hệ thống máy móc Scanning – Planning – Printing mới nhất, giúp bác sĩ thiết kế mẫu hàm và phác đồ điều trị biết trước kết quả cho bệnh nhân.
  • Video 3D mô phỏng quá trình dịch chuyển răng giúp khách hàng biết trước tiến trình, hướng răng để theo dõi chính xác, phát hiện sớm những sai lệch trong quá trình chỉnh nha.
  • Rút ngắn thời gian thực hiện từ 3 – 6 tháng do răng dịch chuyển đúng quy trình, đúng phác đồ, hạn chế tối đa biến chứng có thể làm chậm quá trình chỉnh nha.

Bạn có thể tham khảo những trường hợp khách hàng đã thực hiện niềng răng móm thành công, sở hữu hàm răng đều, đẹp, chuẩn khớp cắn hơn qua các hình ảnh sau:

Khách hàng niềng răng móm, khấp khểnh thành công

Khách hàng niềng răng móm, khấp khểnh thành công

Khách hàng phục hình răng móm + thưa thành công tại nha khoa Paris

Khách hàng phục hình răng móm + thưa thành công tại nha khoa Paris

Để niềng răng móm đạt hiệu quả cao, an toàn, không biến chứng, bạn cũng cần lựa chọn địa chỉ nha khoa uy tín, nơi có đội ngũ bác sĩ tay nghề cao, giàu kinh nghiệm cùng công nghệ chỉnh nha hiện đại, chế độ bảo hành tốt. Nếu không, tình trạng răng móm rất có thể tái phát và gây hại cho sức khỏe răng miệng.

Tại nha khoa Paris, với đội ngũ bác sĩ tay nghề cao, giàu kinh nghiệm cùng công nghệ niềng răng 3D Speed hiện đại, đã có hàng ngàn người khắc phục răng móm thành công nhờ phương pháp chỉnh nha.

Bạn có thể tham khảo hình ảnh khách hàng đã niềng răng móm thành công tại nha khoa Paris qua video sau:

Video chia sẻ của khách hàng về những vấn đề trong suốt quá trình niềng răng

Răng móm có thể để lại nhiều ảnh hưởng xấu như mất thẩm mỹ, sai lệch khớp cắn, giảm khả năng ăn nhai cũng như gia tăng nguy cơ bệnh lý răng miệng cho chủ nhân.

Do đó, nếu sở hữu một hàm răng móm, bạn nên niềng răng móm từ sớm để tránh những ảnh hưởng xấu. Nếu cần được tư vấn cụ thể hơn về phương pháp này, mô tả ngay tình trạng răng của bạn qua hotline 1900.6900 hoặc điền form đăng ký dưới đây để nhận được hỗ trợ từ chuyên gia!

NIỀNG RĂNG MÓM VỚI CÔNG NGHỆ 3D SPEED

 GIẢM NGAY 20% CHỈ TỪ 20TR

RÚT NGẮN THỜI GIAN TỚI 6 THÁNG

111
Rate this post

Bạn đang xem Niềng răng móm có hiệu quả không? Kết quả thay đổi như thế nào? trong Tư vấn niềng răng

Đăng ký tư vấn 1900.6900
X