Hệ Thống Chuỗi Nha Khoa Uy Tín Hàng Đầu Việt Nam hà nội hải phòng nghệ an đà nẵng TP HCM

Giải pháp niềng răng móm HIỆU QUẢ & quá trình dịch chuyển!

12 comment

Răng móm là tình trạng răng lệch lạc, gây mất thẩm mỹ, suy giảm khả năng ăn nhai nghiêm trọng cho chủ nhân. Niềng răng móm nhẹ được xem là giải pháp tối ưu được các bác sĩ khuyên bệnh nhân áp dụng khi bị móm do răng. Cùng tìm hiểu rõ hơn về phương pháp cũng như quá trình chỉnh răng móm qua bài viết sau!

1. Các trường hợp bạn nên niềng răng móm !

Răng móm là một dạng sai lệch khớp cắn nghiêm trọng, khi hàm răng dưới chìa ra ngoài quá mức so với hàm trên, ngược lại một hàm răng bình thường, khiến cằm chìa ra ngoài quá mức gây mất cân đối khuôn mặt. Niềng răng móm là giải pháp đầu tiên nhiều người nghĩ đến. Tuy nhiên, không phải trường hợp răng móm nào cũng phù hợp với phương pháp này.

Niềng răng móm nhẹ:

Khi xương hàm của bạn vẫn phát triển bình thường nhưng các răng hàm dưới mọc lệch, các răng chìa ra ngoài quá mức, hoặc các răng hàm trên mọc quặp vào bên trong, bạn có thể áp dụng phương pháp niềng răng móm nhẹ để điều chỉnh các răng về vị trí chính xác.

Niềng răng móm nhẹ được áp dụng trong trường hợp móm do xương hàm

Niềng răng móm nhẹ được áp dụng trong trường hợp móm do xương hàm

Khi thực hiện niềng răng, các bác sĩ sẽ sử dụng các khí cụ chỉnh nha chuyên dụng như dây cung, mắc cài, khay niềng trong suốt để tác động lực lên răng, giúp các răng dịch chuyển dần về vị trí chuẩn xác, cung hàm đều, đẹp và hai khớp cắn chuẩn hơn.

Tuy nhiên, niềng răng móm nhẹ sẽ chỉ phù hợp với những ai bị móm do răng, không thể giải quyết được hiện tượng xương hàm bị móm do phương pháp này không thể tác động được lên xương hàm.

Niềng răng móm nặng:

Khi răng bị móm nặng, bạn cần đến trực tiếp cơ sở nha khoa thăm khám để xác định nguyên nhân gây móm do đâu. Nếu móm do răng, niềng răng vẫn là giải pháp tối ưu. Với lực tác động mạnh mẽ từ dây cung, mắc cài, phương pháp này sẽ điều chỉnh, sắp xếp được các răng ngay cả trong những trường hợp phức tạp nhất.

Phương pháp chỉnh răng móm không cần niềng:

Đôi khi, niềng răng móm không phải là giải pháp chỉnh răng móm hiệu quả. Trong trường hợp khách hàng có xương hàm dưới phát triển quá mức, hoặc xương hàm trên kém phát triển, khiến hàm dưới chìa ra bên ngoài so với hàm trên, bác sĩ cần phải phẫu thuật xương hàm mới có thể giải quyết được tình trạng này.

Phẫu thuật giúp khắc phục hàm móm không cần niềng răng

Phẫu thuật giúp khắc phục hàm móm không cần niềng răng

Tuy nhiên, nếu bạn không bị móm do xương hàm, niềng răng móm vẫn là giải pháp tối ưu khắc phục răng móm hoàn hảo, an toàn, không gây biến chứng cao như phẫu thuật. Đây là phương pháp khắc phục răng móm hiệu quả thường được các bác sĩ khuyên dùng.

2. Cách niềng răng móm như thế nào cho hiệu quả?

Với sự phát triển của nha khoa hiện đại, có rất nhiều cách niềng răng khác nhau cho răng móm, phù hợp với nhu cầu và điều kiện tài chính của khách hàng.

Khác với răng hô (khi hàm trên chìa ra quá nhiều so với hàm dưới) hoặc răng khấp khểnh (các răng không đủ chỗ trống, mọc chen chúc, lệch lạc), niềng răng móm cần có sự điều chỉnh, tác động lực khác với các phương pháp niềng răng khác.

Khi bị răng móm, hàm dưới sẽ phát triển quá mức, chìa ra ngoài nhiều so với hàm trên, tạo thành khớp cắn ngược, cằm người bệnh chìa ra ngoài. Bởi vậy, để khắc phục tình trạng này, các bác sĩ sẽ điều chỉnh lực tác động khác với các tình trạng răng lệch lạc khác:

✦ Niềng răng hô: Tác động lực lên hàm trên nhiều hơn, đẩy lùi hàm trên dịch vào bên trong, tạo sự cân xứng với hàm dưới và khuôn mặt bớt nhô ra bên ngoài.

✦ Niềng răng khấp khểnh: Các bác sĩ sẽ tác động lực đều đặn lên toàn bộ các răng trên cung hàm để răng trở nên đều đặn, thẳng hàng, khớp cắn chuẩn hơn.

✦ Niềng răng móm: Riêng trong trường hợp răng móm, ngược lại với niềng răng hô, các bác sĩ sẽ tác động lực lên hàm dưới nhiều hơn so với hàm trên, đẩy lùi các răng hàm dưới vào bên trong, có thể khiến hàm trên dịch ra bên ngoài một chút để tạo nên sự cân xứng giữa hai hàm, cằm cũng bớt chìa ra và khuôn mặt sẽ trở nên cân đối hơn.

3. Quá trình niềng răng móm diễn ra như thế nào?

Thông thường, để khắc phục răng móm thành công, giúp bạn có một hàm răng đều, đẹp, hai hàm có sự cân xứng với nhau, bạn sẽ phải trải qua quá trình niềng răng móm sau:

 Giai đoạn 1: 3 tháng đầu khi chỉnh nha

Đây có thể là giai đoạn khó khăn nhất khi bạn tiến hành niềng răng bị móm. Bởi trong thời gian đầu làm quen với khí cụ chỉnh nha, bạn có thể gặp cảm giác ê nhức khó chịu, ảnh hưởng tới khả năng ăn uống, sinh hoạt.

Lúc này, răng sẽ có những sự dịch chuyển đầu tiên, các răng dần tách nhau ra và răng bạn có thể chìa ra ngoài hơn so với bình thường. Tuy nhiên, tình trạng này sẽ được khắc phục sau 3 tháng.

 Giai đoạn 2: Từ tháng thứ 4 – tháng thứ 9

Đây là khoảng thời gian hàm răng có sự biến đổi lớn nhất trong thời kỳ chỉnh nha. Các răng hàm dưới sẽ dịch chuyển dần vào phía trong so với hàm trên. Sự tương quan sai lệch giữa hàm trên – hàm dưới sẽ được chỉnh lại tương đối và bạn sẽ cảm thấy sự khác biệt trước và sau khi chỉnh nha rõ ràng nhất.

Quá trình niềng răng móm và sự thay đổi của răng qua từng giai đoạn

Quá trình niềng răng móm và sự thay đổi của răng qua từng giai đoạn

 Giai đoạn 3: Tháng thứ 9 – tháng thứ 18 

Ở giai đoạn này, người chỉnh nha sẽ thấy răng đã khá ổn định. Hàm dưới đã ở vị trí chuẩn xác, cân xứng so với hàm trên. Các bác sĩ sẽ tiếp tục tác động lực điều chỉnh để các răng trở nên đều đặn, thẳng hàng, hai hàm khít chuẩn hơn.

 Giai đoạn 4: 6 tháng cuối cùng trong thời kỳ chỉnh nha

Sau khi răng đã đều và ổn định, khớp cắn đã chuẩn với nhau, bạn vẫn cần tiếp tục đeo niềng thêm khoảng 6 tháng nữa. Bởi sau một thời gian dài dịch chuyển liên tục, chân răng sẽ yếu và không còn bám chắc vào xương hàm nữa, sẽ dễ dàng bị xô lệch và tái phát nếu không có sự neo giữ của khí cụ chỉnh nha.

Việc đeo niềng thêm 6 tháng sẽ giúp cố định chân răng trong xương hàm, ngăn ngừa răng bị xô lệch gây móm trở lại.

 Giai đoạn 5: Đeo khí cụ cố định

Sau khi răng đã đều và kết thúc niềng răng móm, bác sĩ sẽ thiết kế giúp bạn một hàm cố định vừa khít với thân răng. Bạn cần đeo hàm này tối thiểu 8 tiếng 1 ngày trong vòng 6 tháng tiếp theo để chắc chắn rằng chân răng đã ổn định và không dễ bị xô lệch, tái phát trở lại nữa.

Hàm duy trì sau khi niềng răng móm là cách giúp cố định răng hiệu quả

Hàm duy trì sau khi niềng răng là cách giúp cố định răng hiệu quả

Trải qua quá trình niềng răng móm kéo dài khoảng 24 tháng (có thể dao động nhiều hoặc ít hơn tùy tình trạng), bạn sẽ có thể khắc phục răng móm thành công, sở hữu hàm răng đều, đẹp, chuẩn khớp cắn hơn.

4. Niềng răng móm có phải nhổ răng không?

Niềng răng móm có cần nhổ răng không là điều khá nhiều người băn khoăn khi muốn thực hiện phương pháp này. Bởi rất nhiều người lo sợ việc điều chỉnh răng móm sẽ cần phải nhổ răng, gây tổn hại đến sức khỏe răng miệng.

Tuy nhiên, theo các bác sĩ nha khoa, không phải bất cứ trường hợp niềng răng móm nào cũng cần nhổ răng. Việc nhổ răng hay không sẽ phụ thuộc vào tình trạng răng miệng cụ thể của khách hàng:

  • Trường hợp cần nhổ răng: Khi hàm dưới của khách hàng chìa ra quá mức, nằm ngoài hàm trên, đồng thời các răng mọc lộn xộn, chen chúc do không đủ khoảng trống, bác sĩ có thể chỉ định nhổ răng để tạo khoảng trống trên cung hàm, giúp các răng có chỗ dịch chuyển và trở nên đều đặn hơn.
  • Trường hợp không cần nhổ răng: Khi răng móm, khớp cắn không chuẩn nhưng các răng trên cung hàm vẫn mọc đều đặn, thẳng hàng, không thiếu khoảng trống, bạn có thể không cần thiết phải nhổ răng mà vẫn có được một hàm răng đều, đẹp, chuẩn khớp cắn.

5. Niềng răng móm như thế nào là hiệu quả nhất?

Để nâng cao hiệu quả niềng răng móm, bạn có thể tham khảo một số chỉ dẫn từ BS – TS Đàm Ngọc Trâm – chuyên gia chỉnh nha hàng đầu tại Việt Nam như sau:

Chọn loại mắc cài phù hợp:

Ngày nay, có rất nhiều phương pháp chỉnh nha với nhiều loại mắc cài khác nhau, bạn có thể chọn cho mình phương pháp phù hợp nhất với nhu cầu và khả năng tài chính của mình. Trong đó, niềng răng mắc cài sứ là phương pháp phổ biến, được nhiều người lựa chọn hiện nay, bởi những ưu điểm như:

Niềng răng móm với mắc cài sứ là phương pháp được nhiều khách hàng lựa chọn

Niềng răng móm với mắc cài sứ là phương pháp được nhiều khách hàng lựa chọn

  • Tính thẩm mỹ cao do mắc cài sứ có màu sắc trong suốt, tương tự màu răng thật nên không dễ bị lộ trong thời gian khách hàng đeo mắc cài, đem lại sự tự tin khi giao tiếp hơn so với niềng răng mắc cài kim loại.
  • Thiết kế bề mặt mắc cài trơn láng, bo tròn ở góc cạnh, giảm thiểu nguy cơ mắc cài làm tổn thương khoang miệng hơn so với mắc cài kim loại.
  • Hiệu quả niềng răng khá tốt: Hiệu quả niềng răng mà mắc cài sứ đem lại không thua kém gì các phương pháp khác, giúp điều chỉnh răng 2 hàm về vị trí chuẩn, tỷ lệ hợp lý, không còn móm nữa.
  • Chi phí vừa phải, chỉ 40.000.000 VND cho 1 liệu trình chỉnh nha. Mức giá này thấp hơn nhiều so với niềng răng mắc cài mặt lưỡi hay niềng răng khay trong (từ 80.000.000 – 120.000.000 VND tùy tình trạng). Vì vậy, phương pháp này phù hợp với nhiều đối tượng, vừa không quá đắt, vừa đem lại tính thẩm mỹ cao khi niềng răng.

Chọn công nghệ phù hợp, rút ngắn thời gian chỉnh nha

Để hiệu quả chỉnh nha đạt được tốt nhất có thể, rút ngắn thời gian tối đa, bạn cũng cần lựa chọn địa chỉ nha khoa có công nghệ tân tiến. Ngày nay, công nghệ niềng răng 3D Speed được xem là công nghệ hiện đại bậc nhất với nhiều ưu điểm vượt trội như:

  • Phác đồ điều trị biết trước kết quả: Công nghệ ứng dụng phần mềm chỉnh nha hiện đại kết hợp cùng hệ thống máy móc Scanning – Planning – Printing mới nhất, giúp bác sĩ thiết kế mẫu hàm và phác đồ điều trị biết trước kết quả cho bệnh nhân.
  • Video 3D mô phỏng quá trình dịch chuyển răng giúp khách hàng biết trước tiến trình, hướng răng để theo dõi chính xác, phát hiện sớm những sai lệch trong quá trình chỉnh nha.
  • Rút ngắn thời gian thực hiện từ 3 – 6 tháng do răng dịch chuyển đúng quy trình, đúng phác đồ, hạn chế tối đa biến chứng có thể làm chậm quá trình chỉnh nha.

Bạn có thể tham khảo những trường hợp khách hàng đã thực hiện niềng răng móm thành công, sở hữu hàm răng đều, đẹp, chuẩn khớp cắn hơn qua các hình ảnh sau:

Khách hàng niềng răng móm, khấp khểnh thành công

Khách hàng niềng răng móm, khấp khểnh thành công

Khách hàng phục hình răng móm + thưa thành công tại nha khoa Paris

Khách hàng phục hình răng móm + thưa thành công tại nha khoa Paris

Để niềng răng móm đạt hiệu quả cao, an toàn, không biến chứng, bạn cũng cần lựa chọn địa chỉ nha khoa uy tín, nơi có đội ngũ bác sĩ tay nghề cao, giàu kinh nghiệm cùng công nghệ chỉnh nha hiện đại, chế độ bảo hành tốt. Nếu không, tình trạng răng móm rất có thể tái phát và gây hại cho sức khỏe răng miệng.

Tại nha khoa Paris, với đội ngũ bác sĩ tay nghề cao, giàu kinh nghiệm cùng công nghệ niềng răng 3D Speed hiện đại, đã có hàng ngàn người khắc phục răng móm thành công nhờ phương pháp chỉnh nha.

Bạn có thể tham khảo hình ảnh khách hàng đã niềng răng móm thành công tại nha khoa Paris qua video sau:

Video chia sẻ của khách hàng về những vấn đề trong suốt quá trình niềng răng

Răng móm có thể để lại nhiều ảnh hưởng xấu như mất thẩm mỹ, sai lệch khớp cắn, giảm khả năng ăn nhai cũng như gia tăng nguy cơ bệnh lý răng miệng cho chủ nhân.

Do đó, nếu sở hữu một hàm răng móm, bạn nên niềng răng móm từ sớm để tránh những ảnh hưởng xấu. Nếu cần được tư vấn cụ thể hơn về phương pháp này, mô tả ngay tình trạng răng của bạn qua hotline 1900.6900 hoặc điền form đăng ký dưới đây để nhận được hỗ trợ từ chuyên gia!

Bạn đang xem Giải pháp niềng răng móm HIỆU QUẢ & quá trình dịch chuyển! trong Tư vấn niềng răng

Đăng ký tư vấn 1900.6900
X