Hệ Thống Chuỗi Nha Khoa Uy Tín Hàng Đầu Việt Nam hà nội hải phòng nghệ an đà nẵng TP HCM

Nong hàm dưới & LƯU Ý về khí cụ nong hàm “Không Thể” bỏ qua!

Trong một vài trường hợp, nong hàm dưới là việc làm cần thiết để đảm bảo kết quả chỉnh nha tối ưu, giúp các răng được sắp xếp đều, đẹp, cung hàm chuẩn khớp cắn. Vậy nong hàm là gì, nong 1 hàm dưới thì mất bao lâu, hãy xem những lưu ý dưới đây để có kết quả nong hàm tốt nhất!

1. Nong hàm dưới là gì và áp dụng khi nào?

Nong hàm dưới là kĩ thuật nới rộng xương hàm dưới, được áp dụng trước hoặc trong khi thực hiện niềng răng. Kỹ thuật này nhằm tạo khoảng trống, sắp xếp các răng cho đều, đẹp, chuẩn khớp cắn với hàm trên. Các bác sĩ sẽ thiết kế một khí cụ nha khoa chuyên dụng để bệnh nhân đeo hàng ngày, đến khi cung hàm có độ rộng cần thiết.

Tùy từng tình trạng cụ thể, các bác sĩ sẽ chỉ định bệnh nhân nong cả hai hàm, hay nong một hàm trên hoặc hàm dưới. Thông thường, nong hàm dưới là kỹ thuật sẽ được áp dụng trong những trường hợp sau:

  • Răng hàm dưới bị lệch lạc, vòm hàm dưới hẹp nhưng vòm hàm trên đã đủ rộng. Khi đó, chỉ cần áp dụng nong một hàm dưới để xương hàm dưới được nới rộng hơn, có thể điều chỉnh các răng về đúng vị trí.
  • Răng bị sai lệch khớp cắn, hàm trên tròn đều nhưng hàm dưới bị méo, lệch, khiến gương mặt không cân đối. Nong hàm dưới bị méo sẽ giúp hàm tròn, cho khuôn mặt hài hòa hơn.

Những trường hợp cần áp dụng nong hàm dưới

Những trường hợp cần áp dụng nong hàm dưới

2. Thời gian sử dụng khí cụ nong hàm dưới mất bao lâu?

Nong hàm là quá trình cần diễn ra từ từ, không nên quá vội vàng, bởi phương pháp này tác động đến xương răng và cấu trúc khuôn mặt. Nếu bạn muốn hàm rộng ra trong thời gian ngắn, đeo khí cụ nong hàm chật, tạo lực đẩy xương hàm quá mạnh, xương ổ răng có thể bị biến dạng, răng lung lay và khuôn mặt bị méo, lệch, hậu quả rất nghiêm trọng.

Vì vậy, thời gian nong hàm dưới cần đảm bảo diễn ra chậm rãi, khiến xương hàm thay dịch chuyển dần dần và không gây nguy hại đến sức khỏe răng miệng. Thông thường, bạn cần sử dụng khí cụ nong hàm dưới trong khoảng từ 1 – 6 tháng để cung hàm dưới được nới đến độ rộng như ý, tùy vào từng tình trạng xương hàm dưới của bệnh nhân.

Kết quả sau khi nong hàm dưới và niềng răng thành công

Kết quả sau khi nong hàm dưới và niềng răng thành công

3. Khí cụ nong hàm dưới an toàn, hiệu quả nhất hiện nay

Khí cụ nong hàm dưới có cơ chế hoạt động khác biệt đôi chút so với nong hàm trên. Bên cạnh việc nới rộng xương hàm, khí cụ còn có tác dụng đẩy thẳng các răng bị cụp vào trong, góp phần tạo thêm khoảng trống trên cung hàm dưới.

Hiện nay, có 2 loại khí cụ nong hàm dưới được áp dụng phổ biến như sau:

➤ Khí cụ nong hàm cố định

Khí cụ nong hàm này sẽ được gắn cố định ở mặt trong răng hàm dưới, có thể kết hợp niềng răng cùng lúc. Bệnh nhân sẽ không thể tự tháo lắp khí cụ tại nhà. Bởi vậy, hiệu quả đạt được sẽ cao hơn đối với những ai lười tháo, lắp khí cụ chỉnh nha.

Tuy nhiên, việc gắn khí cụ nong hàm dưới cố định trong miệng có thể khiến bạn gặp nhiều khó khăn trong việc vệ sinh răng miệng. Vì vậy, bệnh nhân cần chú ý việc làm sạch kĩ càng, tránh hiện tượng mắc phải những bệnh lí nguy hiểm.

Một loại khí cụ nong hàm dưới, mở rộng xương hàm hiệu quả

Một loại khí cụ nong hàm dưới, mở rộng xương hàm hiệu quả

➤ Khí cụ nong hàm tháo lắp

Bên cạnh khí cụ cố định, bạn cũng có thể sử dụng hàm nong tháo lắp. Việc dễ dàng tháo ra, lắp vào ngay tại nhà sẽ giúp bạn có thể vệ sinh răng miệng, khí cụ dễ dàng mà vẫn đạt hiệu quả nong hàm dưới cao.

Tuy nhiên, khi sử dụng khí cụ tháo lắp, bạn cần đảm bảo thời gian đeo hàm trên 8 tiếng mỗi ngày, bởi nếu đeo quá ít, xương hàm sẽ dễ dàng dịch chuyển về vị trí cũ. Hơn nữa, với khí cụ tháo lắp, bạn phải thực hiện nong hàm xong mới có thể tiến hành niềng răng mắc cài hoặc niềng răng khay trong hiệu quả, vì vậy sẽ tốn thời gian hơn một chút.

4. Những lưu ý cần biết khi sử dụng khí cụ nong hàm dưới

Để quá trình nong hàm dưới diễn ra thuận lợi, trong thời gian ngắn nhất có thể mà vẫn không gây hại đối với xương răng, bạn nên ghi nhớ một vài lưu ý khi sử dụng khí cụ nong hàm dưới như sau:

  • Thời gian đầu khi đeo khí cụ nong hàm, bạn có thể cảm thấy không quen, răng hơi ê nhức một chút. Lúc này, bạn nên ăn các thực phẩm mềm, tránh ăn nhai mạnh, tránh ăn đồ cứng, dính khiến xương hàm bị xô lệch. Hãy cố gắng ăn bằng các răng không gắn trực tiếp với khí cụ.
  • Nếu khí cụ nong hàm dưới cọ xát vào các mô mềm gây đau, kích ứng, bạn có thể sử dụng sáp nha khoa để giảm sự cọ xát, kích ứng mô nướu, đồng thời nhanh chóng tới gặp bác sĩ để có sự điều chỉnh, tránh tổn thương mô mềm gây viêm nhiễm.
  • Đánh răng và sử dụng chỉ nha khoa, nước súc miệng thường xuyên để làm sạch răng miệng hiệu quả, tránh việc mắc các bệnh lí răng miệng sẽ làm chậm quá trình nong hàm dưới. Đồng thời, bạn cũng nên chú trọng việc vệ sinh khí cụ sạch sẽ, thường xuyên.

Chế độ vệ sinh cũng ảnh hưởng đến kết quả nong hàm dưới

Chế độ vệ sinh cũng ảnh hưởng đến kết quả nong hàm dưới

  • Thực hiện tái khám thường xuyên để được các bác sĩ điều chỉnh khí cụ nong hàm theo đúng phác đồ điều trị. Việc quá lâu không chỉnh ốc nong hàm sẽ khiến hàm bị lỏng lẻo và kéo dài thời gian hơn.

Đôi khi, bạn cần nong hàm dưới để đạt được kết quả chỉnh nha tốt nhất. Vì vậy, hãy ghi nhớ những điều cần biết về phương pháp trên đây để quá trình niềng răng diễn ra thuận lợi. Nếu còn bất kỳ băn khoăn nào, vui lòng liên hệ hotline 1900.6900 hoặc điền form đăng kí dưới đây để được giải đáp chi tiết!

Rate this post

Bạn đang xem Nong hàm dưới & LƯU Ý về khí cụ nong hàm “Không Thể” bỏ qua! trong Tư vấn niềng răng

Đăng ký tư vấn 1900.6900
X