Hệ Thống Chuỗi Nha Khoa Uy Tín Hàng Đầu Việt Nam hà nội hải phòng nghệ an đà nẵng TP HCM

Chỉnh nha/nẹp răng/ niềng răng là gì? Các giai đoạn niềng răng thẩm mỹ

Niềng răng là phương pháp chỉnh sửa răng an toàn và hiệu quả nhất hiện nay và được rất nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên, vẫn có một số trường hợp niềng răng bị hỏng và gây đau đớn khiến cho bệnh nhân có tâm lý hoang mang, e ngại. Nếu bạn đang bắt đầu tìm hiểu niềng răng chỉnh nha thì hãy đọc ngay bài viết dưới đây, sẽ vô cùng hữu ích cho bạn đấy!

I. Thông tin cơ bản về chỉnh nha niềng răng

1. Niềng răng là gì? Có mấy loại?

Rất nhiều người thắc mắc: Niềng răng là gì? hay chỉnh nha tiền phục hình là gì?

Niềng răng/nẹp răng/chỉnh nha là phương pháp chỉnh nha phổ biến hiện nay, trong đó, các bác sĩ sẽ sử dụng các loại khí cụ nha khoa chuyên dụng (mắc cài, dây cung, khay tháo lắp) để tạo lực tác động lên răng, sắp xếp và điều chỉnh răng dần về vị trí như ý, tạo độ khum vòm răng đẹp chạm đến đường viền môi khi cười và đem lại vẻ thẩm mỹ cao cho gương mặt cũng như khớp cắn chuẩn hơn.

niềng răng là gìGiải đáp niềng răng là gì?

Chỉnh nha tiền phục hình áp dụng cho những trường hợp trồng răng giả Implant hoặc cầu răng sứ khi hiện tượng mất răng lâu ngày khiến các răng xung quanh xô lệch vào vị trí răng mất.

Chỉnh nha tiền phục hình trong trường hợp này có tác dụng sắp xếp lại răng để tạo khoảng trống cấy răng giả.

Dựa theo đặc điểm của niềng răng, người ta chia thành 2 loại chính:

 • Niềng răng mắc cài bao gồm: mắc cài kim loại, mắc cài sứ, mắc cài mặt lưỡi.
 • Niềng răng không mắc cài: hay còn gọi là niềng răng Invisalign hay niềng răng vô hình.

2. Niềng răng nên hay không?

Trước khi biết niềng răng nên hay không, bạn cần phải biết những những tác hại khủng khiếp mà một hàm răng xấu mang lại:

 • Ảnh hưởng đến thẩm mỹ, chất lượng cuộc sống: Sở hữu hàm răng không đều và bạn không niềng răng thẩm mỹ sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến nụ cười, khuôn miệng và cấu trúc xương hàm của bạn khiến bạn không thể tự tin trong cuộc sống.
 • Ăn uống khó khăn: Khi hai khớp cắn của hai hàm không khít với nhau, việc ăn nhai cũng bị ảnh hưởng. Điều này lâu ngày sẽ khiến hai quai hàm thường xuyên bị căng thẳng, đau nhức và có thể gây viêm khớp thái dương hàm rất nguy hiểm.
 • Gây nhiều bệnh lí nguy hiểm: Khi các răng không đều, khít, việc vệ sinh răng miệng sẽ trở nên vô cùng khó khăn, thức ăn , vi khuẩn dễ dàng trú ngụ giữa các kẽ răng làm tăng khả năng mắc phải các bệnh lí răng miệng (sâu răng, viêm lợi, viêm nha chu, hôi miệng,…)

Nẹp răng là một phương pháp tốt nhất hiện nay để cải thiện hàm răng xấu và loại bỏ những vấn đề răng – hàm – mặt bạn đang gặp phải. Như vậy để trả lời cho câu hỏi có nên niềng răng không thì chắc chắn là bạn nên niềng.

Các trường hợp nên niềng răng sớm bao gồm:

nẹp răngNên nẹp răng trong các trường hợp nào?

 • Răng hô, răng vẩu, khớp cắn chìa, khớp cắn sâu.
 • Răng khấp khểnh, lệch lạc, khớp cắn chéo.
 • Răng móm, khớp cắn ngược.
 • Khớp cắn hở.
 • Niềng răng bị hở lợi, thân răng ngắn.
 • Chỉnh nha tiền phục hình.

3. Niềng răng để làm gì? Niềng răng có tác dụng gì?

Với câu hỏi nên niềng răng hay không thì sau khi thăm khám, các bác sĩ sẽ tùy thuộc vào tình trạng răng miệng để đưa ra phác đồ điều trị chính xác cho bạn. Tuy nhiên, bạn cần biết rõ đeo niềng răng để làm gì niềng răng có tác dụng gì như sau:

 • Niềng răng có thể ngăn ngừa bệnh nướu răng.
 • Hạn chế bệnh sâu răng.
 • Giúp tiêu hóa thức ăn tốt hơn (trong quá trình nhai nghiền nát thức ăn).
 • Ngăn ngừa chấn thương (đối với tình trạng răng hô, khấp khểnh dễ bị va đập).
 • Ngăn ngừa xói mòn xương (răng lệch lạc có thể do bị mất răng, sau khi chỉnh nha, các răng sẽ sắp xếp thẳng hàng, đều khít hơn).
 • Giúp bạn tự tin hơn trong cuộc sống với một nụ cười đẹp và hàm răng đều, chắc khỏe.
 • Đeo niềng răng có tác dụng không chỉ về thẩm mỹ của hàm răng mà còn hài hòa với tỉ lệ gương mặt.
 • Xóa bỏ bệnh đau cơ, khớp thái dương mặt, các bệnh dạ dày, đại tràng,…

Niềng răng có tác dụng gì thì chúng không chỉ có hiệu quả cao về thẩm mỹ mà còn ngăn ngừa các bệnh lý răng miệng, hàm mặt và đường ruột bạn đang gặp phải.

II. Các giai đoạn niềng răng như thế nào?

Nẹp răng là phương pháp điều chỉnh răng cần một quá trình, không phải một sớm một chiều có thể đưa răng về đúng vị trí. Thông thường, một ca nẹp răng sẽ trải qua các giai đoạn như sau:

1. Niềng răng 3 tháng

Trong giai đoạn niềng răng 3 tháng đầu, khách hàng có thể cảm nhận thấy răng đang dần dịch chuyển nhưng chưa có nhiều thay đổi rõ rệt. Do chưa quen nên sẽ cảm thấy hơi ê nhức nhẹ.

2. Niềng răng 6 tháng 

Trong vòng 6 tháng, hàm răng lệch lạc vẫn tiếp tục thay đổi dần về đúng vị trí, răng đã đều hơn nhưng sẽ xảy ra một số tình trạng sai lệch khác, ví dụ răng có xu hướng chìa ra ngoài.

Để biết rõ hơn các giai đoạn niềng răng, mời bạn xem trực tiếp clip niềng răng youtube dưới đây:

video

3. Niềng răng 9 tháng

Sau khi niềng răng 9 tháng là đã hoàn thành 1/2 chặng đường, bạn sẽ cảm thấy răng xếp đều, khớp cắn chuẩn hơn, so với ban đầu đã thay đổi “1 trời 1 vực” và có thể tự tin cười thoải mái.

chỉnh nha là gìCác giai đoạn chỉnh nha của trường hợp răng hô điển hình.

4. Niềng răng 1 năm

Khách hàng niềng răng 1 năm, hàm răng đã chỉnh sửa được gần như tuyệt đối về mức độ lệch lạc và khớp cắn. Bác sĩ sẽ tiến hành hoàn thiện nốt một số vấn đề sai lệch khác nếu có để đạt cung vòm đẹp nhất.

Mặc dù đã đạt được độ thẩm mỹ của hàm răng ưng ý nhưng bạn vẫn phải tiếp tục đeo niềng khoảng 3 – 6 tháng để ổn định răng, tránh trường hợp răng chạy lại về vị trí ban đầu. Cuối cùng, bác sĩ sẽ tháo mắc cài và hướng dẫn bạn đeo hàm duy trì.

III. Niềng răng hỏng – Những dấu hiệu nhận biết

Tuy niềng răng là phương pháp “thần thánh” nhất hiện nay biến mọi hàm răng xấu nhất trở nên hợp thẩm mỹ nhưng trên thực tế vẫn có những trường hợp niềng răng hỏng do bác sĩ tay nghề kém. Bạn có thể nhận biết một ca niềng răng hỏng qua các dấu hiệu sau:

1. Niềng răng xong xấu hơn

Một số bệnh nhân niềng răng thẩm mỹ đã trải qua thời gian dài của quá trình hoặc đến khi tháo niềng nhưng kết quả vẫn không được cải thiện.

Có trường hợp niềng răng khấp khểnh thành hô, niềng răng không đều, răng vẫn khấp khểnh, móm nhẹ… chứng tỏ đây là ca niềng răng bị hỏng.

Niềng răng thẩm mỹNiềng răng xấu hơn có đúng không?

Tuy nhiên, một số trường hợp niềng răng xong xấu hơn như bị hóp má, hóp thái dương, cảm giác hô hơn, môi dày,… là hiện tượng bình thường khi đeo mắc cài.

Thời gian đầu, bệnh nhân ăn uống khó khăn sẽ làm sụt cân nên các đường nét trên khuôn mặt bị hóp vào cũng là điều dễ hiểu, bạn không nên quá lo lắng.

2. Niềng răng lệch hàm

Thông thường, niềng răng lệch hàm sẽ đưa hàm răng về đúng vị trí, răng cửa thẳng với đường sống mũi. Nhưng có trường hợp niềng răng hỏng gây lệch hàm do bác sĩ dùng lực kéo quá mạnh gây đau đớn, ăn uống khó khăn, thậm chí méo mặt và ảnh hưởng đến thẩm mỹ của bệnh nhân.

Niềng răng chỉnh nha là gìNiềng răng hỏng có nguy cơ lệch hàm chết tủy,…

3. Niềng răng bị hở lợi

Một ca nẹp răng thành công chỉ nên hở lợi lợi tối đa 3 mm để đảm bảo một nụ cười đẹp. Nếu niềng răng bị hở lợi quá nhiều là một ca niềng răng bị hỏng.

4. Niềng răng bị đau

Niềng răng bị đau là hiện tượng bình thường ai cũng phải trải qua. Nhưng quá trình đau chỉ diễn ra trong vòng 3 – 4 ngày khi răng bắt đầu dịch chuyển ở mức độ ê nhẹ, bạn vẫn có thể chịu đựng được.

Các giai đoạn niềng răng hàm trênNiềng răng đau nhiều là một dấu hiệu quả niềng răng hỏng.

Nếu niềng răng bị đau khủng khiếp đến mức phát sốt hay co cứng hàm, không thể ăn nhai thì có thể là hậu quả của niềng răng sai cách, điển hình là niềng răng bị lệch hàm.

Những hậu quả của niềng răng hỏng vô cùng đáng sợ, vì vậy khi có những dấu hiệu bất thường kể trên, bạn cần hỏi ý kiến của các chuyên gia chỉnh nha giỏi để thay thế bằng phương án niềng răng lần 2 phù hợp.

IV. Giải đáp những câu hỏi thường gặp về niềng răng

#1. Niềng răng 1 hàm có được không?

Hiện nay vẫn có các phương pháp niềng răng 1 hàm, niềng răng 1 cái, hay niềng răng 2 cái tuy nhiên, bạn phải cần sự xem xét và tính toán kỹ của bác sĩ, kết hợp với hình ảnh chụp phim X-quang để biết bạn có phải là đối tượng áp dụng được các phương pháp này hay không.

niềng răng chuyên sâuNiềng răng 1 hàm có được không?

Khách hàng chỉ có thể nẹp răng 1 hàm khi mối tương quan giữa hai hàm không bị sai lệch quá nhiều. Hàm còn lại đã chuẩn khớp cắn và đủ tiêu chuẩn để làm điểm tựa cho hàm răng được niềng.

#2. Niềng răng có phải nhổ răng không?

niềng răng có phải nhổ răng không

Tùy vào từng trường hợp mà bác sĩ sẽ quyết định niềng răng có phải nhổ răng hay không. Thông thường bác sĩ sẽ hạn chế tối đa nhổ răng cho bệnh nhân nhưng nếu răng quá hô, răng khấp khểnh, răng thừa,… thì bắt buộc phải chỉ định nhổ đê tạo khoảng trống để dịch chuyển răng.

#3. Niềng răng bao nhiêu tuổi là thích hợp?

Niềng răng bao nhiêu tuổi quyết định đến việc nẹp răng trong bao lâu thì kết thúc. Độ tuổi thích hợp nhất để nẹp răng cố định là từ 12 – 16 tuổi khi trẻ đã thay xong răng sữa, đồng thời răng và xương hàm vẫn còn mềm, giúp rút ngắn thời gian chỉnh nha cho bé.

niềng răng thưaNiềng răng càng sớm, hiệu quả càng cao.

#4. Nẹp răng trong bao lâu?

Niềng răng 1 hàm mất bao lâu hay nẹp răng trong bao lâu sẽ phụ thuộc vào mức độ lệch lạc của răng, trình độ bác sĩ và công nghệ thực hiện.

Chỉnh nha niềng răng như thế nàoPhương pháp niềng răng như thế nào quyết định niềng răng trong bao lâu.

Thông thường, niềng răng trẻ em sẽ mất 6 tháng đến 1 năm. Còn niềng răng của người lớn sẽ mất khoảng 1,5 – 2 năm.

#5. Niềng răng có hết móm không?

Khách hàng băn khoăn niềng răng có hết móm không có thể yên tâm rằng niềng răng thẩm mỹ sẽ cải thiện được tình trạng móm của bạn, giúp đưa hàm răng đều đặn, chuẩn khớp cắn và cải thiện đường nét trên gương mặt. 

niềng răng có hết móm khôngNiềng răng hết móm khi trường hợp móm do răng.

Trong trường hợp móm do xương hàm thì niềng răng chỉ cải thiện được một phần nhỏ, để tốt nhất bạn nên lựa chọn phẫu thuật chỉnh hàm móm.

Để biết trường hợp của bạn móm do răng hay do xương, cần nha khoa uy tín để chụp phim X-quang và lắng nghe tư vấn của bác sĩ.

#6. Niềng răng có làm cằm bớt lẹm?

Niềng răng có làm cằm bớt lẹm không phụ thuộc nguyên nhân cằm lẹm do răng hay do xương. Hầu hết các trường hợp cằm lẹm là do hai hàm răng không cân nhau, răng hàm trên chìa ra quá mức và răng hàm dưới quặp vào trong. Khi nẹp răng chỉnh sửa được khớp cắn, bạn sẽ cải thiện được tình trạng cằm lẹm ban đầu.

niềng răng 1 hàm có được khôngNiềng răng có thể làm cằm bớt lẹm hơn.

Ngoài ra, niềng răng có thể cải thiện gương mặt với phác đồ điều trị niềng răng cằm V-line và giúp sống mũi cao hơn.

#7. Niềng răng có làm răng yếu đi không?

Nẹp răng là quá trình dịch chuyển răng ổn định và dần dần. Nếu khách hàng được thực hiện bởi bác sĩ giỏi thì niềng sẽ không làm răng yếu đi, giúp đảm bảo ăn nhai và sinh hoạt bình thường.

Nhưng nếu niềng răng sai cách, răng phải chịu lực kéo quá lớn sẽ làm hỏng men răng, chân răng bị lung lai, thậm chí rụng cả hàm răng.

#8. Niềng răng có ảnh hưởng đến phát âm không?

Trước khi quyết định chỉnh nha, bạn sẽ phải xác định răng niềng răng thẩm mỹ CÓ ảnh hưởng đến phát âm. Cách phát âm và giọng nói của con người quyết định chủ yếu nhờ lưỡi, môi và răng.

Khi răng được gắn mắc cài sẽ bị vướng cộm, lưỡi cọ vào mắc cài sẽ bị đau nên cảm giác nói không được thoát hơi ra ngoài. Một số âm cần phát âm bật hơi, uốn lưỡi sẽ bị ảnh hưởng như: s, x, l, n, r,…

#9. Niềng răng ăn uống như thế nào?

Chỉnh nha sẽ gây ảnh hưởng đến khả năng ăn nhai của bạn, ngoại trừ niềng răng không mắc cài có thể tháo ra khi ăn thì bạn cần lưu ý đến một số điều niềng răng ăn uống như thế nào dưới đây:

lưu ý khi niềng răngLưu ý khi niềng răng nên ăn uống thế nào?

– Nên lựa chọn các thực phẩm mềm, đã được nấu nhừ để dễ nhai, dễ nuốt.

– Hạn chế ăn những thức ăn bám màu bởi nếu vệ sinh không sạch sẽ làm răng ố vàng hoặc đọng lại trên mắc cài.

– Nên cắt nhỏ thức ăn để tránh phải nhai nhiều.

– Hạn chế cắn đồ ăn bằng răng cửa.

– Tăng cường bổ sung những thực phẩm tốt cho men răng, đặc biệt chứa nhiều vitamin D và canxi như: cá, trứng, sữa, cải bó xôi,…

#10. Niềng răng có làm thay đổi khuôn mặt không?

Trên thực tế, niềng răng là giải pháp thẩm mỹ có thể khiến gương mặt thay đổi, xinh đẹp, cân đối hơn nếu được thực hiện đúng cách, bởi:

 • Niềng răng giúp hàm răng đều đẹp, khuôn mặt tươi tắn hơn
 • Niềng răng điều chỉnh cung hàm, sai lệch khớp cắn, khuôn mặt cân đối hơn

Niềng răng có làm thay đổi khuôn mặt không

Bên cạnh việc giúp hàm răng đều đặn và khuôn mặt hài hòa, tươi tắn hơn, nhiều người còn băn khoăn không biết niềng răng có làm thay đổi khuôn mặt theo hướng tiêu cực hay không? Trong một số trường hợp, chỉnh nha có thể gây hại, khiến gương mặt còn mất thẩm mỹ hơn như: 

 • Niềng răng khiến khuôn mặt bị bóp méo, biến dạng
 • Niềng răng gây nên tình trạng hóp má, khuôn mặt hốc hác, già nua

Bởi vậy, việc tìm kiếm một địa chỉ niềng răng uy tín, với bác sĩ tay nghề cao, cơ sở vật chất hiện đại và công nghệ niềng răng tân tiến phải luôn là sự ưu tiên hàng đầu

Niềng răng thẩm mỹ là phương pháp an toàn và mang lại hiệu quả cao nhất hiện nay. Tuy nhiên, bên cạnh đó nó cũng tiềm ẩn rất nhiều tai hại nếu niềng răng hỏng. Vì vậy, bạn nên tìm hiểu đến trung tâm niềng răng ở đâu tốt để cải thiện hàm răng đều đẹp nhưng vẫn đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Hiện nay, trung tâm niềng răng chuyên sâu nha khoa Paris đang cho triển khai chương trình ưu đãi lên tới 20% dịch vụ niềng răng 3D speed, khách hàng có nhu cầu chỉnh nha hãy gọi điện đến số hotline 19006900 để được các chuyên gia giải đáp cụ thể nhất!

Ý kiến của bạn

Bạn đang xem Chỉnh nha/nẹp răng/ niềng răng là gì? Các giai đoạn niềng răng thẩm mỹ trong Tư vấn niềng răng

1900.6900 Đăng ký tư vấn
X