Hệ Thống Chuỗi Nha Khoa Uy Tín Hàng Đầu Việt Nam hà nội hải phòng nghệ an đà nẵng TP HCM

Niềng răng cửa khi nào? Niềng 2 răng cửa là LỰA CHỌN “Tối Ưu”?

12 comment

Niềng răng thẩm mỹ là giải pháp khắc phục răng lệch lạc rất được ưa chuộng hiện nay. Đôi khi, thay vì niềng cả hàm, bạn có thể chỉ cần niềng răng cửa trong một số trường hợp nhất định. Hãy cùng tham khảo bài viết sau để tìm hiểu cụ thể hơn về phương pháp này!

1. Niềng răng cửa được áp dụng khi nào?

Niềng răng cửa là giải pháp chỉnh nha mà các bác sĩ sử dụng những khí cụ như dây cung, mắc cài hoặc khay niềng để tác động điều chỉnh răng cửa trở nên đều đặn, cân đối so với các răng còn lại, tạo cung hàm hoàn chỉnh, thẳng hàng, sát khít với nhau hơn.

Niềng răng cửa khi chỉ có 2 răng cửa lệch lạc, các răng khác bình thường

Niềng răng cửa khi chỉ có 2 răng cửa lệch lạc, các răng khác bình thường

Nghĩ đến niềng răng, mọi người thường nghĩ sẽ phải niềng cả hàm. Tuy nhiên, trong một vài trường hợp, khách hàng có thể lựa chọn chỉ niềng 2 răng cửa hoặc 4, 6 răng cửa mà không cần dịch chuyển các răng khác khi:

  • Chỉ có các răng cửa lệch lạc: răng thưa, răng thỏ, hô ra so với các răng còn lại hoặc mọc lệch, không thẳng về phương răng, thế răng.
  • Các răng còn lại đã khá đều, cung hàm cân đối, sát khít, không bị sai lệch khớp cắn và việc điều chỉnh răng cửa không ảnh hưởng đến cấu trúc cung hàm.

2. Ưu, nhược điểm của phương pháp chỉnh nha 2 răng cửa

Niềng răng cửa, đặc biệt là 2 răng giữa hàm trên là sự lựa chọn của khá nhiều người trong xã hội hiện nay. Phương pháp này có những ưu, nhược điểm so với niềng răng cả hàm, có thể kể đến như:

➤ Ưu điểm:

✦ Đem lại tính thẩm mỹ cao cho 2 răng cửa:

Răng cửa là bộ mặt đại diện của cả hàm răng. Khi hai răng cửa chìa ra hoặc mọc lệch sẽ khiến tính thẩm mỹ của nụ cười, khuôn mặt bị suy giảm đáng kể. Niềng răng cửa sẽ khắc phục được tình trạng này, giúp hàm răng đều đặn, nụ cười tự tin hơn trông thấy.

Chỉnh nha 2 răng cửa là giải pháp hiệu quả bạn nên lựa chọn

Chỉnh nha 2 răng cửa là giải pháp hiệu quả bạn nên lựa chọn

✦ Khả năng ăn nhai tốt hơn:

Răng cửa là răng đóng vai trò cắn thức ăn trên cung hàm. Việc răng cửa lệch lạc sẽ dẫn đến tình trạng sai lệch khớp cắn, khiến răng cửa hai hàm không thể cắn khít lại với nhau, lực nhai suy giảm, ảnh hưởng xấu đến chức năng ăn nhai của cả hàm. Sau khi niềng răng, khớp cắn sẽ chuẩn hơn, khả năng ăn nhai cũng tốt hơn.

✦ Tiết kiệm chi phí:

Trong trường hợp chỉ lệch lạc răng cửa, các răng khác đã đều đặn, việc niềng răng cả hàm sẽ trở nên không cần thiết, lại rất lãng phí. Việc chỉnh nha 2 răng cửa sẽ giúp bạn tiết kiệm khá nhiều do phương pháp này có mức chi phí thấp hơn so với chỉnh nha cả hàm.

➤ Nhược điểm:

Bên cạnh những ưu điểm, đôi khi niềng răng cửa vẫn tồn tại một số nhược điểm so với niềng răng cả hàm như:

✦ Tính thẩm mỹ không tuyệt đối:

Không phải lúc nào chỉnh nha 2 răng cửa cũng có thể đạt được tính thẩm mỹ tối đa, bởi đôi khi cung hàm đã chật chỗ, khiến răng cửa không còn khoảng trống dịch chuyển về. Việc chỉ niềng răng cửa, tác động lực lên 2 chiếc răng đó mà không điều chỉnh các răng khác sẽ không thể khiến hàm răng đều, thẳng được.

Niềng răng cửa đôi khi không phải giải pháp tối ưu

Niềng răng cửa đôi khi không phải giải pháp tối ưu

✦ Khớp cắn có thể bị sai lệch:

Niềng răng cửa chỉ có thể tác động lực nhằm dịch chuyển các răng cửa, không thể điều chỉnh được cả hàm răng, đặc biệt là các răng hàm. Vì thế, tình trạng sai lệch khớp cắn sẽ không được khắc phục, khiến chức năng ăn nhai không được đảm bảo tối đa.

3. Có thể niềng răng cửa bằng phương pháp nào?

Hiện nay, nha khoa Paris là địa chỉ niềng răng uy tín, được nhiều khách hàng tin tưởng, lựa chọn để thực hiện chỉnh nha. Đặc biệt, nha khoa hiện là một trong những địa chỉ hiếm hoi áp dụng phương pháp niềng răng cửa. Vậy niềng răng cửa thế nào ?

Có nhiều phương pháp niềng 2 răng cửa khác nhau để khách hàng lựa chọn, tùy nhu cầu và tình trạng cụ thể như:

➤ Chỉnh nha 2 răng cửa mắc cài kim loại: 

Chỉnh nha 2 răng cửa được áp dụng khi cung hàm chỉ có 2 chiếc răng cửa lệch lạc, các răng còn lại đã đều đặn, thẳng hàng, khớp cắn chuẩn.

Chỉnh nha 2 răng cửa thưa, các răng khác bình thường thành công

Chỉnh nha 2 răng cửa thưa, các răng khác bình thường thành công

Niềng răng mắc cài kim loại là phương pháp niềng răng truyền thống và rất phổ biến nhờ ưu điểm về lực tác động mạnh, chi phí thấp, vật liệu an toàn, lành tính. Với phương pháp này, 2 răng cửa sẽ được điều chỉnh về vị trí cân đối, thẳng hàng so với các răng còn lại sau khoảng 6 tháng – 1 năm tùy tình trạng.

➤ Chỉnh nha 1 hàm mắc cài kim loại:

Khi hàm răng có 2 răng cửa bị lệch lạc nặng, các răng còn lại cũng khá ổn nhưng chưa được đều và thẳng hàng cho lắm, bạn có thể áp dụng biện pháp chỉnh nha 1 hàm để vừa điều chỉnh 2 răng cửa bị lệch, vừa sắp xếp lại các răng trên cung hàm cho cân đối, hài hòa hơn.

Chỉnh nha 1 hàm khi răng cửa lệch, các răng khác chưa đều lắm

Chỉnh nha 1 hàm khi răng cửa lệch, các răng khác chưa đều lắm

➤ Chỉnh nha mắc cài sứ – giải pháp niềng răng cửa thẩm mỹ tối ưu:

Niềng răng mắc cài kim loại có thể đem lại một hàm răng đều đẹp, thẳng hàng, răng cửa về vị trí chuẩn xác hơn. Tuy nhiên, phương pháp này có nhược điểm tính thẩm mỹ không cao. Do đó, nếu bạn muốn niềng răng cửa hiệu quả mà vẫn đạt tính thẩm mỹ tối ưu trong thời kỳ chỉnh nha, có thể tham khảo và sử dụng mắc cài sứ.

Niềng răng cửa là giải pháp đem lại hàm răng đều đặn, thẳng hàng khi có 2 răng cửa lệch lạc mà không cần thiết phải niềng cả hàm. Nếu bạn đang tìm hiểu và muốn áp dụng phương pháp này, có thể liên hệ hotline 1900.6900 hoặc điền form đăng ký dưới đây để được các chuyên gia tư vấn cụ thể hơn!

 

Bạn đang xem Niềng răng cửa khi nào? Niềng 2 răng cửa là LỰA CHỌN “Tối Ưu”? trong Tin tức nha khoa

Đăng ký tư vấn 1900.6900
X