Hệ Thống Chuỗi Nha Khoa Uy Tín Hàng Đầu Việt Nam hà nội hải phòng nghệ an đà nẵng TP HCM

4 tác hại của khớp cắn ngược cực NGUY HIỂM bạn cần biết !

12 comment

Khớp cắn ngược là 1 dạng sai lệch khớp cắn phổ biến , gây mất thẩm mỹ, ăn nhai khó khăn, thậm chí có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm như viêm khớp thái dương hàm, méo, lệch khuôn mặt… Vì vậy, việc nhận thức rõ tác hại của tình trạng này cũng như cách khắc phục hiệu quả là điều bạn nên lưu ý ngay từ sớm!

1. Khớp cắn ngược là gì?

Khớp cắn ngược còn có tên gọi khác là răng móm. Đây là hiện tượng hai hàm răng mọc ngược vị trí nhau dẫn đến sai lệch khớp cắn nghiêm trọng, để lại nhiều ảnh hưởng xấu tới sức khỏe răng miệng.

Thông thường, một khớp cắn chuẩn sẽ có hàm trên nằm ở bên ngoài so với hàm dưới. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, hàm dưới lại chìa ra và nằm bên ngoài so với hàm trên, gây mất thẩm mỹ và ảnh hưởng nghiêm trọng đến chức năng ăn nhai của chủ nhân.

Bạn có thể xem những hình ảnh khớp cắn ngược sau để nhận biết chính xác hơn hiện tượng này:

Hình ảnh khớp cắn ngược gây mất thẩm mỹ nghiêm trọng

Hình ảnh khớp cắn ngược gây mất thẩm mỹ nghiêm trọng

Hàm trên chìa ra ngoài so với hàm dưới dẫn đến tình trạng khớp cắn ngược

Hàm trên chìa ra ngoài so với hàm dưới dẫn đến tình trạng khớp cắn ngược

2. Tác hại của khớp cắn ngược cực NGHIÊM TRỌNG bạn cần biết

Các bác sĩ nha khoa thường khuyên khách hàng nên khắc phục khớp cắn ngược càng sớm càng tốt. Vậy khớp cắn ngược có nguy hiểm không và tại sao cần khắc phục?

Trên thực tế, khớp cắn ngược có thể để lại nhiều ảnh hưởng cực kỳ nghiêm trọng cho chủ nhân như:

➤ Gây mất thẩm mỹ:

Tình trạng khớp cắn ngược sẽ khiến khuôn mặt trở nên mất cân đối, cằm dài và chìa ra ngoài. Nếu không được khắc phục từ sớm, dưới sự tác động của thức ăn, hàm răng sẽ ngày càng lệch lạc hơn, khuôn mặt méo, lệch, gây mất thẩm mỹ nghiêm trọng, khiến bạn trở nên tự ti trong cuộc sống.

➤ Làm suy giảm khả năng ăn nhai:

Khi hai khớp cắn không sát khít nhau, tương quan giữa hai hàm sai lệch, việc nhai, cắn thức ăn sẽ trở nên khó khăn hơn, khiến người bệnh khó có thể nghiền nát thức ăn một cách bình thường. Điều này còn có thể dẫn đến một số bệnh về đường tiêu hóa, làm suy giảm sức khỏe cơ thể.

Khớp cắn ngược gây chán ăn do suy giảm khả năng ăn nhai

Khớp cắn ngược gây chán ăn do suy giảm khả năng ăn nhai

➤ Khả năng phát âm bị hạn chế:

Cấu trúc hàm không chuẩn sẽ khiến cho việc phát âm trở nên khó khăn hơn. Khi nói chuyện, giao tiếp, khuôn miệng bị méo, lệch, không chuẩn cũng khiến người bệnh dễ mắc các chứng nói ngọng, nói lắp hoặc giọng nói không rõ ràng, kém thu hút.

➤ Ảnh hưởng đến khớp thái dương hàm

Hiện tượng sai lệch khớp cắn về lâu dài sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến khớp thái dương hàm, gây nên bệnh lý viêm khớp thái dương, khiến người bệnh thường xuyên đau đầu, mệt mỏi, cuộc sống, sinh hoạt bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Viêm khớp thái dương hàm là 1 trong những tác hại của khớp cắn ngược

Viêm khớp thái dương hàm là 1 trong những tác hại của khớp cắn ngược

3. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng khớp cắn ngược

Có 2 nguyên nhân chính dẫn đến hiện tượng ngược khắp cắn, bạn cần xác định rõ tình trạng của mình xuất phát từ nguyên nhân nào để có phương pháp điều trị phù hợp:

➤ Khớp cắn ngược do xương hàm:

Trong số những người sỡ hữu khớp cắn bị ngược, nguyên nhân do xương hàm chiếm một tỷ lệ khá lớn. Việc xương hàm dưới phát triển quá mức hoặc xương hàm trên kém phát triển sẽ dẫn đến hiện tượng hàm dưới nằm ở bên ngoài so với hàm trên, trái ngược với bình thường.

➤ Khớp cắn ngược do răng:

Có những người xương hàm phát triển hoàn toàn bình thường nhưng vẫn gặp phải hiện tượng khớp cắn ngược. Bởi các răng hàm dưới mọc chìa ra ngoài quá mức, hoặc răng hàm trên mọc quặp vào trong cũng có thể là nguyên nhân khiến các răng hàm dưới nằm ở bên ngoài so với hàm trên.

2 nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng móm (khớp cắn ngược)

2 nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng móm (hay ngược khớp cắn)

4. Giải pháp khắc phục khớp cắn ngược hoàn hảo nhất hiện nay

Tình trạng khớp cắn bị ngược có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến thẩm mỹ cũng như sức khỏe, cuộc sống của người bệnh. Vì vậy, nếu gặp phải tình trạng này, bạn nên tìm kiếm các giải pháp khắc phục triệt để từ sớm. Bởi nếu để càng lâu, tình trạng này có thể dẫn đến những hệ lụy nguy hiểm hơn cho sức khỏe răng miệng.

Tùy theo từng tình trạng cụ thể, các bác sĩ sẽ chỉ định giải pháp khắc phục khớp cắn ngược riêng cho từng bệnh nhân:

➤ Phẫu thuật xương hàm:

Đây là giải pháp tối ưu được các bác sĩ áp dụng trong trường hợp bệnh nhân bị khớp cắn ngược do xương hàm. Các bác sĩ sẽ tiến hành phẫu thuật di dời xương ổ răng, cắt bớt và đẩy lùi xương hàm dưới vào bên trong hàm trên, tạo sự cân xứng giữa hai hàm.

Phẫu thuật là giải pháp khắc phục khớp cắn ngược do xương hiệu quả

Phẫu thuật là giải pháp khắc phục khớp cắn ngược do xương hiệu quả

Phẫu thuật hàm được xem là giải pháp khắc phục tình trạng ngược khớp cắn do xương hàm toàn diện hiện nay, với những ưu điểm vượt trội như:

  • Điều chỉnh xương hàm bị khớp cắn ngược về vị trí cân xứng, tạo khớp cắn chuẩn đẹp hơn, khi các phương pháp khác không phát huy được tác dụng.
  • Chỉ cần thực hiện một lần duy nhất trong vòng 1 tiếng và mất khoảng 1 tháng để hồi phục, hàm răng có thể trở nên đều, đẹp hơn nhanh chóng.
  • Hiệu quả duy trì vĩnh viễn, không lo tái phát.

Với những ưu điểm vượt trội kể trên, phẫu thuật xương hàm là giải pháp tối ưu, được nhiều người lựa chọn và áp dụng hiện nay khi muốn khắc phục tình trạng khớp cắn ngược do xương hàm.

➤ Niềng răng thẩm mỹ

Trong trường hợp xương hàm của bệnh nhân phát triển hoàn toàn bình thường nhưng các răng hàm dưới mọc chìa ra ngoài quá mức so với hàm trên, phương pháp phẫu thuật xương hàm sẽ không có tác dụng. Lúc này, niềng răng là giải pháp tối ưu trong việc điều chỉnh các răng mọc đúng vị trí, hai hàm răng trở nên cân đối hơn.

Niềng răng khắc phục khớp cắn ngược do xương hiệu quả

Niềng răng khắc phục khớp cắn ngược do xương hiệu quả

Niềng răng là giải pháp sử dụng các khí cụ dây cung, mắc cài hoặc khay niềng trong suốt để tác động lực cải thiện tình trạng khớp cắn ngược, điều chỉnh răng về vị trí chuẩn xác, tạo cung hình đều, đẹp, có sự tương quan hợp lý giữa hai hàm hơn. Phương pháp đã đem lại khớp cắn chuẩn và sự tự tin hơn cho hàng triệu người trên thế giới nhờ những ưu điểm như:

  • Có thể tạo lực tác động mạnh mẽ, sắp xếp các răng về vị trí hợp lý, khớp cắn chuẩn khít hơn ngay cả trong những trường hợp phức tạp nhất.
  • An toàn, lành tính, không cần mài răng, xâm lấn răng thật, không gây kích ứng các mô mềm trong khoang miệng.
  • Chi phí thấp, phù hợp với điều kiện tài chính của phần lớn đối tượng trong xã hội hiện nay.
  • Hiệu quả duy trì vĩnh viễn. Chỉ cần thực hiện niềng răng một lần, bạn có thể sở hữu hàm răng đều đẹp, khớp cắn chuẩn vĩnh viễn, không lo tái phát.

Tuy rằng niềng răng sẽ mất nhiều thời gian hơn so với phẫu thuật xương hàm (từ 18-24 tháng tùy tình trạng) nhưng phương pháp này rất an toàn với sức khỏe răng miệng, không xâm lấn đến cấu trúc xương, không có biến chứng nguy hiểm.

Hiện nay, tình trạng khớp cắn ngược do răng phổ biến hơn cả. Vì vậy, niềng răng cũng là giải pháp được nhiều người lựa chọn và khắc phục khớp cắn bị ngược thành công. Hãy cùng tham khảo một trường hợp khách hàng ngược khớp cắn và đã niềng răng thành công qua video sau:

video

Video về kinh nghiệm niềng răng khắc phục khớp cắn ngược hiệu quả

Trong video, sau 1 năm, bạn Quân (17 tuổi, Hà Nội) đã dậy thì thành công sau khi khắc phục hàm răng móm, khớp cắn ngược nhờ công nghệ niềng răng 3D Speed tại nha khoa Paris. Bạn có thể tìm hiểu kỹ hơn về công nghệ này qua bài viết dưới đây:

>> Tham khảo: Công nghệ Niềng răng 3D Speed – CAM KẾT rút ngắn 3-6 tháng chỉnh nha!

Trên đây là tất cả những gì bạn cần biết về khớp cắn ngược – một dạng sai lệch khớp cắn nguy hiểm. có thể dẫn đến nhiều hệ lụy khôn lường. Để biết chính xác nguyên nhân, cách khắc phục tình trạng này cụ thể, phù hợp với trường hợp của bạn, vui lòng liên hệ hotline 1900.6900 hoặc điền FORM ĐĂNG KÝ dưới đây!

Bạn đang xem 4 tác hại của khớp cắn ngược cực NGUY HIỂM bạn cần biết ! trong Tin tức nha khoa

Đăng ký tư vấn 1900.6900
X