Hệ Thống Chuỗi Nha Khoa Uy Tín Hàng Đầu Việt Nam hà nội hải phòng nghệ an đà nẵng TP HCM

Khớp cắn ngược ở trẻ nhỏ – Giải pháp phòng tránh & chữa trị!

Khớp cắn ngược ở trẻ nhỏ là một dạng sai lệch khớp cắn khá nghiêm trọng, ảnh hưởng xấu tới thẩm mỹ và chức năng ăn nhai của bé về sau! Vì vậy, cha mẹ cần đặc biệt chú ý, theo dõi tình trạng răng của trẻ để phát hiện sớm những dấu hiệu và có cách khắc phục sớm tình trạng này!

1/ Dấu hiệu khớp cắn ngược ở trẻ nhỏ

Khớp cắn ngược ở trẻ nhỏ là hiện tượng hàm răng của bé bị sai lệch ngay từ khi răng sữa vừa mọc lên, sự tương quan giữa hai hàm không chuẩn. Cụ thể, những dấu hiệu trẻ bị khớp cắn ngược theo các chuyên gia như sau:

Hai hàm răng không có sự cân đối, hàm trên không nằm ngoài hàm dưới như bình thường, ngược lại, hàm dưới phủ hoàn toàn lên hàm trên.

 Nhóm răng tiền hàm và răng hàm ở 2 hàm có thể tiếp xúc nhau nhưng không chuẩn khít, vòm hàm trên quá nhỏ so với hàm dưới.

✘ Nhóm răng cửa và răng nanh có thể tiếp xúc nhau hoặc không. Tình trạng khớp cắn ngược càng nặng, khoảng cách giữa nhóm răng này ở 2 hàm càng xa nhau.

Trán, mũi, cằm không cân đối, khi nhìn nghiêng và nhìn ngang, mặt trẻ bị gãy khiến cằm trẻ nhô ra ngoài.

 Khi nhìn thẳng, đường thẳng nối trán, mũi, cằm bị gãy hoặc nếu thẳng thì cũng bị lệch trái, phải.

Dấu hiệu nhận biết khớp cắn ngược ở trẻ nhỏ

Dấu hiệu nhận biết khớp cắn ngược ở trẻ nhỏ

Ngay khi trẻ bắt đầu quá trình mọc răng, nếu cha mẹ phát hiện thấy 1 trong những vấn đề kể trên, nên hỏi ý kiến bác sĩ và khắc phục cho trẻ từ sớm. Bởi hiện tượng này có thể để lại những ảnh hưởng xấu tới thẩm mỹ và sự phát triển bình thường của trẻ.

2/ Trẻ bị khớp cắn ngược răng sữa có ảnh hưởng xấu gì không?

Theo các chuyên gia nha khoa, việc điều chỉnh khớp cắn ngược nên được thực hiện từ sớm để tránh những ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe sau:

➤ Khớp cắn ngược răng sữa gây mất thẩm mỹ:

Khớp cắn ngược răng sữa có thể dẫn đến hiện tượng khớp cắn ngược ở răng vĩnh viễn. Khi trẻ càng lớn, xương hàm rộng ra, tình trạng khớp cắn ngược càng rõ rệt hơn khiến khuôn mặt bị gãy, mất cân đối và ảnh hưởng đến thẩm mỹ nghiêm trọng, gây mất tự tin khi giao tiếp.

➤ Khớp cắn ngược răng sữa làm chức năng ăn nhai hạn chế:

Khớp cắn ngược ở trẻ nhỏ dẫn đến tương quan hai hàm bị sai lệch, không cắn khít với nhau sẽ làm cản trở quá trình ăn nhai diễn ra bình thường, khiến trẻ chán ăn. Hơn nữa, thức ăn không được nghiền nát triệt để sẽ gây ảnh hưởng xấu tới dạ dày và sự phát triển của trẻ nhỏ.

Trẻ bị khớp cắn ngược sẽ chán ăn do khả năng ăn nhai bị hạn chế

Trẻ bị khớp cắn ngược sẽ chán ăn do khả năng ăn nhai bị hạn chế

➤Khớp cắn ngược răng sữa ảnh hưởng tới phát âm của trẻ:

Cấu trúc hàm không chuẩn sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng phát âm của trẻ nhỏ. Trẻ sẽ dễ mắc các tật nói ngọng, nói lắp hoặc nói không rõ, ảnh hưởng tới khả năng giao tiếp khi trưởng thành.

3/ Cách khắc phục khớp cắn ngược ở trẻ nhỏ hiệu quả nhất

Khớp cắn ngược ở trẻ nhỏ là hiện tượng nguy hiểm và nên được khắc phục từ sớm bởi nếu để càng lâu, việc chỉnh nha sẽ càng trở nên khó khăn và mất nhiều thời gian hơn. Theo các bác sĩ nha khoa, khi trẻ bị khớp cắn ngược, niềng răng là giải pháp tối ưu giúp điều chỉnh hai hàm về vị trí chuẩn xác, cân đối hơn.

Độ tuổi niềng răng được các chuyên gia khuyến khích nhất là từ 7 – 12 tuổi bởi những lý do sau:

  • Lúc này, răng và xương hàm của trẻ còn mềm yếu, dễ dàng tác động và điều chỉnh, cho dù trẻ bị khớp cắn ngược do răng hay do xương hàm. Bởi vậy, có thể khắc phục khớp cắn ngược ở trẻ nhỏ dễ dàng, không đau đớn.
  • Vì việc niềng răng cho trẻ từ 7 – 12 tuổi dễ dàng hơn nên cũng có thể tiết kiệm thời gian, chi phí thực hiện cũng thấp hơn.

Niềng răng là cách tốt nhất khắc phục khớp cắn ngược ở trẻ nhỏ

Niềng răng là cách tốt nhất khắc phục khớp cắn ngược ở trẻ nhỏ

Để chỉnh khớp cắn ngược cho trẻ, niềng răng mắc cài là phương pháp thường được các bác sĩ áp dụng. Khi cụ mắc cài, dây cung sẽ được gắn trên răng, sau đó các bác sĩ sẽ tạo lực tác động để điều chỉnh, đẩy lùi hàm dưới vào trong so với hàm trên, tạo cung hàm đều đẹp, khớp cắn chuẩn hơn.

Sở dĩ niềng răng thường được các bác sĩ khuyến khích thực hiện nhiều nhất khi muốn khắc phục khớp cắn ngược ở trẻ nhỏ là bởi những ưu điểm mà phương pháp có thể mang lại như:

  • Hiệu quả chỉnh nha cao, giúp răng trẻ được sắp xếp về vị trí một cách hiệu quả, đem lại tính thẩm mỹ cao cho khuôn mặt, đảm bảo khả năng ăn nhai tốt.
  • Dịch chuyển răng một cách an toàn, không gây ê buốt, tổn hại chân răng, xương hàm.
  • Vật liệu lành tính, thân thiện với môi trường khoang miệng, không gây kích ứng nướu, lưỡi.
  • Điều trị khớp cắn ngược ở trẻ lâu dài, hiệu quả vĩnh viễn. Chỉ cần thực hiện niềng răng 1 lần, trẻ sẽ có hàm răng đều, đẹp, chuẩn khớp cắn hơn, không lo tái phát.

4/ Cách phòng tránh trẻ bị khớp cắn ngược

Có rất nhiều trường hợp trẻ bị khớp cắn ngược răng sữa do di truyền. Bên cạnh đó, cũng có nhiều bé khi mới mọc răng sữa không bị khớp cắn ngược nhưng về sau lại mắc phải triệu chứng này do thói quen không tốt. Bởi vây, cha mẹ cần chú ý theo dõi, phòng tránh khớp cắn ngược cho trẻ bằng cách:

Phòng tránh khớp cắn ngược ở trẻ nhỏ bằng cách loại bỏ các thói quen xấu của trẻ

Phòng tránh khớp cắn ngược ở trẻ nhỏ bằng cách loại bỏ các thói quen xấu của trẻ

  • Để ý quan sát bé trong sinh hoạt hàng ngày. Nếu trẻ có các thói quen xấu như đẩy lưỡi, gặm mút tay, trượt hàm, ngủ nghiến răng,… cần loại bỏ ngay cho bé.
  • Theo dõi cẩn thận lịch thay và mọc răng của bé, nếu phát hiện dấu hiệu răng mọc lệch bất thường, cần đưa trẻ đến phòng khám nha khoa để được bác sĩ tư vấn kịp thời.
  • Nếu phát hiện tình trạng khớp cắn ngược ở trẻ nhỏ, cần đưa bé đến phòng khám nha khoa uy tín để khắc phục sớm trong độ tuổi từ 7 – 12 tuổi để có thể đạt được kết quả chỉnh nha tốt nhất.

Để hiện tượng khớp cắn ngược ở trẻ nhỏ không dẫn đến những ảnh hưởng xấu về sau, hãy nhận biết dấu hiệu và cách khắc phục tình trạng này từ sớm. Bạn cũng có thể liên hệ hotline 1900.6900 hoặc điền form đăng ký cuối bài để được các chuyên gia tư vấn cụ thể về hiện tượng này nhé!

Rate this post

Bạn đang xem Khớp cắn ngược ở trẻ nhỏ – Giải pháp phòng tránh & chữa trị! trong Uncategorized

Đăng ký tư vấn 1900.6900
X