Hệ Thống Chuỗi Nha Khoa Uy Tín Hàng Đầu Việt Nam hà nội hải phòng nghệ an đà nẵng TP HCM

1 Hàm răng có Khớp cắn chuẩn là như thế nào? Dựa vào tiêu chí nào?

Sở hữu một khớp cắn khít, chuẩn là điều mà bất kỳ ai cũng mong muốn nhằm đạt tính thẩm mỹ cao, khả năng ăn nhai hoàn hảo nhất. Vậy thế nào là khớp cắn chuẩn và phải làm sao để khớp cắn lệch trở nên chuẩn hơn? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết qua bài viết sau!

1/ Như thế nào là 1 khớp cắn chuẩn?

Khớp cắn là sự tương quan giữa hàm trên với hàm dưới về cả sự đối xứng răng lẫn tương quan xương 2 hàm. Một hàm răng có khớp cắn chuẩn sẽ đem đến cho chủ nhân gương mặt cân đối, khả năng ăn nhai tốt và đảm bảo sức khỏe tối đa. Vậy thế nào là một khớp cắn đạt chuẩn?

Theo các bác sĩ nha khoa, khớp cắn chuẩn phải là 1 khớp cắn đảm bảo được 4 tiêu chí sau:

1.1/ Khớp cắn cần có sự tương quan hài hòa với khuôn mặt:

Một khớp cắn chuẩn sẽ có tỷ lệ hợp lý, tạo nên sự tương quan hài hòa với các bộ phận khác trên gương mặt như trán, mắt, mũi. Khi một người sở hữu hàm răng chuẩn khớp cắn, các phần trán, mắt, mũi, cằm sẽ có sự cân đối, ưu nhìn dù nhìn ở góc nghiêng hay nhìn thẳng.

Khớp cắn chuẩn sẽ tạo sự tương quan hợp lý cho gương mặt

Khớp cắn chuẩn sẽ tạo sự tương quan hợp lý cho gương mặt

1.2/ Hai hàm răng cần cắn khít với nhau:

Một người sở hữu khớp cắn chuẩn sẽ có khả năng ăn nhai tốt bởi hai hàm răng lúc này sẽ cắn khít với nhau, tạo lực nhai khỏe, bền chắc. Biểu hiện cụ thể qua 2 nhóm răng như sau:

✦ Nhóm răng cửa: 4 răng cửa và 2 răng nanh ở hàm trên sẽ trùm bên ngoài 4 răng đối xứng ở hàm dưới với tỷ lệ chuẩn. Răng cửa hàm dưới tiếp xúc khoảng 2/3 thân răng cửa hàm trên trong trạng thái bình thường.

✦ Nhóm răng hàm: Khi cắn, các răng hàm số 4,5,6,7 sẽ tiếp xúc nhau ở mặt nhai, cắn khít với nhau, không bị kênh cộm. Mỗi răng đối xứng với răng ở vị trí tương tự hàm kia, không bị lệch.

Hình ảnh 1 hàm răng chuẩn khớp cắn, các răng cắn khít với nhau

Hình ảnh 1 khớp cắn chuẩn, các răng cắn khít với nhau

1.3/ Đạt được tỷ lệ “vàng” với gương mặt:

Một khuôn mặt sở hữu khớp cắn chuẩn sẽ được chia thành 3 phần bằng nhau:

 • Từ chân tóc đến đầu mũi.
 • Từ đầu mũi đến gốc mũi.
 • Từ gốc mũi đến hết cằm.

Ngoài ra, gương mặt sẽ thon dần về phía cằm, xương hàm gọn, không thô kệch, khi cười mặt không méo, lệch,… là những đặc điểm nhận biết một khuôn mặt có khớp cắn chuẩn.

1.4/ Trục đối xứng chuẩn:

Khớp cắn chuẩn sẽ tạo nên một gương mặt cân đối, hài hòa giữa 2 bên. Nếu dùng 1 đường thẳng dọc chia khuôn mặt làm 2 phần, đường thẳng này sẽ thẳng tắp, chia trán, mũi, khuôn miệng, hàm răng, cằm làm 2 phần đều nhau, không bị lệch trái, phải, người đó đã có 1 khớp cắn đạt chuẩn.

Đường thẳng này sẽ trùng với kẽ răng giữa 2 răng cửa hàm trên và 2 răng cửa hàm dưới, tạo sự đối xứng hợp lý giữa 2 hàm.

Người có khớp cắn chuẩn, 2 phần gương mặt sẽ cân xứng với nhau

Người có khớp cắn chuẩn, 2 phần gương mặt sẽ cân xứng với nhau

2/ Khớp cắn không đạt chuẩn sẽ như thế nào?

Nếu một khớp cắn đáp ứng đủ 4 tiêu chí kể trên, khớp cắn đó sẽ đạt chuẩn, khiến gương mặt chủ nhân đạt tính thẩm mỹ cao và khả năng ăn nhai tốt. Tuy nhiên, không phải ai cũng có may mắn sở hữu 1 khớp cắn chuẩn như thế.

Nếu không đáp ứng được đủ 4 tiêu chí trên, khớp cắn đó sẽ không đạt chuẩn, ví dụ:

 • Khớp cắn ngược: Răng cửa hàm dưới trùm bên ngoài so với răng cửa hàm trên, gương mặt lưỡi cày, đường thẳng đi từ trán đến giữa mũi bị gãy khúc, không thẳng,…
 • Khớp cắn hở: Các răng cửa hai hàm không cham nhau, bệnh nhân gặp khó khăn khi ăn nhai.
 • Khớp cắn đối đầu: Răng cửa hàm trên không trùm ngoài răng cửa hàm dưới, nhóm răng cửa 2 hàm tiếp xúc với nhau ở phần rìa răng.
 • Khớp cắn chéo: Các răng lệch lạc, không theo thứ tự nào cả, khi cắn khít lại không có sự tương quan với răng ở vị trí đối xứng.

Một số dạng sai lệch khớp cắn chủ yếu, cần được khắc phục nhanh chóng

Một số dạng sai lệch khớp cắn chủ yếu, cần được khắc phục nhanh chóng

Các dạng sai lệch trên khiến bạn không có được một khớp cắn chuẩn, gặp nhiều khó khăn khi ăn nhai, phát âm và quan trọng là gây mất thẩm mỹ lớn. Vì vậy, nếu đang có 1 khớp cắn không chuẩn, cần nhanh chóng đến cơ sở uy tín để khắc phục tình trạng này hiệu quả.

>>>Xem thêm: 4 tác hại của khớp cắn NGƯỢC cực nguy hiểm bạn cần biết

3/ Vậy làm sao để có một khớp cắn chuẩn?

Nếu bạn không may có một khớp cắn ngược, chéo, đối đầu,… gây mất tự tin và cản trở việc ăn nhai, phát âm, thì niềng răng hoặc phẫu thuật hàm là những giải pháp tối ưu bạn nên thực hiện lúc này để điều chỉnh các răng, khớp cắn.

Niềng răng là giải pháp sử dụng các khí cụ dây cung, mắc cài nhằm tác động lực lên các răng, sắp xếp chúng về vị trí chính xác. Sau khoảng 18 – 24 tháng thực hiện, hàm răng của bạn sẽ trở nên đều đặn, thẳng hàng, các răng mọc đúng vị trí. Nhờ vậy, khớp cắn cũng trở nên chuẩn hơn.

Niềng răng khắc phục tình trạng răng lệch lạc nghiêm trọng, giúp khớp cắn chuẩn hơn

Niềng răng khắc phục tình trạng răng lệch lạc nghiêm trọng, giúp khớp cắn chuẩn hơn

Đặc biệt, công nghệ 3D Speed là công nghệ niềng răng hiện đại bậc nhất hiện nay, giúp khắc phục khớp cắn ngược hoàn hảo với nhiều ưu điểm vượt trội như:

 • Ứng dụng nhiều máy móc, phần mềm chỉnh nha hiện đại như phần mềm Planning – Scanning – Printing, giúp lên phác đồ điều trị chính xác.
 • Video 3D mô phỏng quá trình dịch chuyển răng chính xác.
 • An toàn, bảo tồn tối đa răng thật, hạn chế nhổ răng nhờ sử dụng hàm nong rộng hiệu quả.
 • Rút ngắn thời gian chỉnh nha 3-6 tháng nhờ minivit tăng cường lực kéo mà vẫn đảm bảo an toàn tối đa cho chân răng, xương hàm.

>>>Xem thêm: Niềng răng 3D Speed – Cam kết rút ngắn 3 đến 6 tháng chỉnh nha

Công nghệ sẽ giúp bạn sở hữu một hàm răng chuẩn khớp cắn, hàm răng đều đẹp hơn hiệu quả, an toàn, nhanh chóng. Bạn có thể kiểm chứng hiệu quả mà 3D Speed đem lại, giúp tình trạng khớp cắn ngược trở nên chuẩn, khít hơn qua video sau:

Niềng răng khắc phục móm để có khớp cắn chuẩn hơn

Hiệu quả của công nghệ niềng răng 3D Speed giúp khớp cắn chuẩn, răng đều đẹp hơn

Trên đây là những điều bạn cần biết về khớp cắn chuẩn. Nếu còn bất kỳ băn khoăn gì cần được giải đáp về phương pháp sở hữu khớp cắn đạt chuẩn, vui lòng liên hệ hotline 1900.6900 hoặc điền form đăng ký cuối bài. Các chuyên gia sẵn sàng tư vấn giúp bạn hoàn toàn MIỄN PHÍ!

Rate this post

Bạn đang xem 1 Hàm răng có Khớp cắn chuẩn là như thế nào? Dựa vào tiêu chí nào? trong Tin tức nha khoa

Đăng ký tư vấn 1900.6900
X