Hệ Thống Chuỗi Nha Khoa Uy Tín Hàng Đầu Việt Nam hà nội hải phòng nghệ an đà nẵng TP HCM

Hô Hàm Trên – Giải pháp khắc phục NHANH – HIỆU QUẢ “Triệt Để” !

Hô hàm trên là nỗi mặc cảm, tự ti của không ít người. Không chỉ gây mất thẩm mỹ, hiện tượng này còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến chức năng ăn nhai của người bệnh. Vậy đâu là cách khắc phục tốt nhất đối với người sở hữu một hàm răng hô? Cùng tìm hiểu qua bài viết sau!

1. Dấu hiệu nhận biết hô hàm trên?

Răng hô, hô hàm trên là một biểu hiện của răng lệch lạc rất dễ nhận biết bởi khi bị hô, người bệnh sẽ bị mất thẩm mỹ nghiêm trọng. Lúc này, răng hàm trên sẽ mọc lệch lạc, không đúng vị trí, phương răng, thế răng, chiều răng. Răng hô sẽ chìa ra ngoài nhiều hơn bình thường, khiến cấu trúc khuôn mặt bị mất cân đối.

Hô hàm trên có 2 dạng phổ biến, mỗi dạng lại có một biểu hiện và dấu hiệu nhận biết khác nhau:

➤ Hô hàm: Nhiều người có hàm răng khá khít và đều đặn nhưng miệng vẫn bị nhô ra phía trước, gây mất cân đối cho khuôn mặt. Nguyên nhân là bởi họ bị hô hàm.

Nếu tương quan khuôn mặt bạn không chuẩn, cụ thể, nếu nhìn dưới góc nghiêng, nếu thấy đường kéo từ trán xuống tới miệng là một đường trượt ra phía trước thì khả năng bạn bị hô là rất cao. Đồng thời, hãy chụp ảnh thẳng từ phía trên xuống, nếu bạn nhìn thấy miệng của mình thì cũng rất có thể bạn đã bị hô.

Cách nhận biết hiện tượng hô hàm trên bằng mắt thường

Cách nhận biết hiện tượng hô hàm trên bằng mắt thường

➤ Hô răng: Đây là hiện tượng xương hàm phát triển bình thường nhưng răng hàm trên bị chìa ra ngoài quá mức so với hàm dưới khiến người bệnh bị hô.

Nếu khi bạn cắn hai hàm lại với nhau, rìa răng cửa hàm dưới chạm cao hơn 1/3 thân trong của răng cửa hàm trên, hoặc chạm hẳn vào nướu thì bạn đã bị hô do răng. Hoặc nếu bạn thấy từ chân răng xuống tới rìa răng không tạo thành một đường song song với phương thẳng đứng thì có nghĩa là răng đã bị chìa ra ngoài, mất cân xứng với xương hàm khiến răng hô vẩu.

Hô do răng cũng gây mất thẩm mỹ lớn

Hô do răng cũng gây mất thẩm mỹ lớn

Hô hàm trên cũng như các hiện tượng lệch lạc của răng khác trước hết sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến thẩm mỹ của người bệnh. Tiếp theo, chức năng ăn nhai của người bị hô cũng không được tốt như bình thường, khiến răng dễ mắc phải các bệnh lí răng miệng và gặp phải chấn thương răng rất nguy hiểm. Vì vậy, cần tìm cách khắc phục sớm để có một hàm răng đẹp, khỏe hơn.

2. Giải pháp xử lí tình trạng hô hàm trên

Tùy tình trạng hô hàm trên do răng hay do xương hàm, các bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp xử lí phù hợp.

★ Hô do răng ★

Với những ai bị hô do răng mọc chìa ra quá mức, nhưng xương hàm phát triển bình thường thì giải pháp đơn giản, hiệu quả thường được các bác sĩ khuyên dùng là niềng răng hàm trên. Đây là phương pháp an toàn, điều chỉnh răng hô hàm trên dần dần về phương răng, thế răng chuẩn, lại hoàn toàn không xâm lấn, không làm yếu chân răng.

Hô hàm trên do răng có thể xử lí dễ dàng bằng phương pháp niềng răng

Hô hàm trên do răng có thể xử lí dễ dàng bằng phương pháp niềng răng

Một quy trình niềng răng nhằm khắc phục tình trạng hô hàm trên sẽ diễn ra theo đúng tiêu chuẩn như sau:

➥ Bước 1: Thăm khám, chụp phim

Trước hết, các bác sĩ cần thăm khám, chụp phim X-quang để xác định tình trạng răng hô ra sao, đồng thời lập kế hoạch, phác đồ điều trị phù hợp với từng bệnh nhân.

➥ Bước 2: Tư vấn

Sau khi lên kế hoạch điều trị, bác sĩ sẽ tư vấn, truyền đạt lại cho bệnh nhân về quy trình dịch chuyển răng.

➥ Bước 3: Lấy dấu răng, thiết kế mắc cài

Lấy dấu răng là bước cần thiết để các bác sĩ có thể thiết kế mắc cài phù hợp với hàm răng của từng bệnh nhân.

Quy trình niềng răng hàm trên bị hô tiêu chuẩn, hiệu quả, an toàn

Quy trình niềng răng hàm trên bị hô tiêu chuẩn, hiệu quả, an toàn

➥ Bước 4: Gắn mắc cài trên răng

Sau khi mắc cài đã được thiết kế tương ứng với răng của bệnh nhân, bác sĩ sẽ tiến hành gắn mắc cài lên từng vị trí hợp lí trên thân răng. Vị trí gắn mắc cài quyết định lớn đến lực kéo và hiệu quả chỉnh nha. Vì vậy đây cũng là một bước khá quan trọng trong quy trình niềng răng hô hàm trên.

➥ Bước 5: Tái khám, theo dõi chỉnh nha

Cứ khoảng 2-4 tuần tùy tình trạng, bệnh nhân cần tái khám để theo dõi tiến trình dịch chuyển của răng, đồng thời được bác sĩ điều chỉnh lực kéo phù hợp theo từng giai đoạn.

Thông thường, sau 18-24 tháng, quá trình chỉnh nha sẽ hoàn thành. Bệnh nhân được tháo mắc cài và chuyển sang đeo hàm cố định.

★ Hô do hàm ★

Đối với bệnh nhân có răng mọc thẳng, đều nhưng hàm bị hô, không thể áp dụng phương pháp niềng răng hàm trên lúc này để điều chỉnh răng. Phẫu thuật vẩu hàm trên là lựa chọn tốt nhất được các bác sĩ tư vấn lúc này.

Phẫu thuật chỉnh hình hàm hô giúp gương mặt cân đối hơn

Phẫu thuật chỉnh hình hàm hô giúp gương mặt cân đối hơn

Quy trình phẫu thuật hàm hô sẽ diễn ra như sau:

➥ Bước 1: Thăm khám, tư vấn

Trước tiên, các bác sĩ cần thăm khám, kiểm tra răng miệng cũng như sức khỏe tổng quát của bệnh nhân để xác định người đó có phù hợp với phẫu thuật chỉnh hình hô hàm trên hay không.

➥ Bước 2: Chụp X-quang

Đây là bước quan trọng giúp các bác sĩ hình dung được mức độ hô của răng. Đồng thời, bác sĩ cũng có thể lập phác đồ điều trị cụ thể cho từng bệnh nhân dựa trên phim chụp X-quang.Phẫu thuật hàm hô cần theo đúng quy trình chuẩn xác

Phẫu thuật hàm hô cần theo đúng quy trình chuẩn xác

➥ Bước 3: Gây mê

Phẫu thuật điều chỉnh xương khi bị hô hàm trên là một kỹ thuật khá phức tạp và đau đớn. Tuy nhiên, bạn có thể hoàn toàn yên tâm vì bác sĩ sẽ tiến hành gây mê, giúp bệnh nhân không cảm nhận bất kì sự đau đớn nào trong suốt quá trình phẫu thuật.

➥ Bước 4: Phẫu thuật chỉnh hàm

Bác sĩ sẽ tiến hành phẫu thuật vẩu hàm trên, đẩy lùi hàm hô về vị trí cân đối bằng các thủ thuật chuyên khoa. Sau quá trình này, bệnh nhân sẽ có một gương mặt hài hòa, đạt chuẩn thẩm mỹ hơn.

3. Giải đáp thắc mắc hô hàm có niềng răng được không?

Nhiều người có tâm lí lo sợ phẫu thuật vì nghĩ rằng phẫu thuật vẩu hàm trên sẽ rất đau đớn, nguy hiểm, nhiều biến chứng khó lường. Vì vậy, mọi người thường thắc mắc hô hàm có niềng răng được không? Trên thực tế, hô hàm trên chỉ có thể niềng răng được trong những trường hợp sau:

➤ Hô do răng: Răng hô nhưng xương hàm của bệnh nhân bình thường thì có thể áp dụng chỉnh nha để răng đều đẹp hơn. Các bác sĩ có thể chỉ định nhổ răng, mài bớt răng hoặc nong rộng hàm tạo khoảng trống, kéo các răng bị chìa ra vào vị trí chuẩn xác hơn.

Hô do hàm có thể áp dụng niềng răng hiệu quả khi còn bé

Hô do hàm có thể áp dụng niềng răng hiệu quả khi còn bé

➤ Hô xương hàm: Nếu bạn bị hô xương hàm những niềng răng từ sớm, khi xương hàm vẫn đang trong thời kì phát triển, vẫn khá mềm và vẫn có thể uốn nắn được thì niềng răng hàm trên có thể đạt hiệu quả cao.

Ngoài ra, khi đã trưởng thành và xương hàm đã cứng cáp thì niềng răng sẽ không còn tác dụng gì nữa. Bởi các khí cụ chỉnh nha chỉ có thể tác động lực làm răng dịch chuyển chứ không thể điều chỉnh được xương hàm của bệnh nhân. Lúc này, cách duy nhất có thể khắc phục hô hàm trên là phẫu thuật chỉnh hình hàm hô.

4. Những lưu ý để chỉnh răng hô hàm trên hiệu quả

Sau khi đã xác định được phương pháp khắc phục, chỉnh răng hô phù hợp, để đạt được kết quả tốt nhất, bạn cần ghi nhớ một vài điều lưu ý sau đây:

Đối với niềng răng hô hàm trên

Trong thời gian niềng răng, răng trở nên nhạy cảm hơn, yếu ớt hơn. Vì vậy, bạn cần lưu ý ăn các thực phẩm mềm, không quá nóng, quá lạnh, tránh xa đồ ăn cứng, cần nhiều lực nhai.

Bạn cũng nên hạn chế thực phẩm ngọt, dễ dàng bám dính vì chúng có thể kẹt trong mắc cài, gây nên nhiều bệnh lí răng miệng nguy hiểm, ảnh hưởng đến tiến trình niềng răng.

Việc vệ sinh răng miệng trong thời kì này cũng cần được chú trọng. Bạn nên chải răng thường xuyên 3 lần/ngày bằng bàn chải lông mềm, chải kĩ từng kẽ răng, kết hợp sử dụng chỉ nha khoa, nước súc miệng để làm sạch răng hiệu quả.

Vệ sinh răng miệng khi niềng răng cần chú trọng hơn bình thường

Vệ sinh răng miệng khi niềng răng cần chú trọng hơn bình thường

Bạn cũng cần thăm khám thường xuyên, gặp các bác sĩ nhằm kiểm tra tiến trình dịch chuyển của răng, phát hiện những bất thường và điều chỉnh lực kéo hợp lí, đúng theo phác đồ điều trị.

Nên niềng răng kết hợp cả hai hàm để đạt hiệu quả chỉnh răng hô tốt nhất. Nhiều người nghĩ hô hàm trên thì chỉ cần niềng một hàm trên thôi là đủ. Tuy nhiên, việc này sẽ gây nên hiện tượng lệch khớp cắn, gây mất cân đối khuôn mặt, làm mất đi hiệu quả chỉnh nha.

Đối với phẫu thuật chỉnh hình hàm hô

Phẫu thuật chỉnh hình hàm hô là một kỹ thuật khá phức tạp, đòi hỏi bạn cần chú ý:

Trước khi phẫu thuật, cần báo cho bác sĩ về tình trạng sức khỏe của bản thân nếu có bất kỳ bệnh lí nào, không che giấu nhằm đảm bảo an toàn tối đa cho sức khỏe của bản thân.

Sau khi phẫu thuật hô hàm trên, bạn có thể chườm đá lạnh để giảm sưng, đau trong khoảng 3 ngày đầu sau phẫu thuật, uống thuốc kháng sinh đúng liều lượng theo chỉ định của bác sĩ

Sau phẫu thuật vẩu hàm trên, cần có chế độ chăm sóc kĩ càng

Sau phẫu thuật vẩu hàm trên, cần có chế độ chăm sóc kĩ càng

Nếu có biểu hiện sưng tấy sau phẫu thuật hô hàm trên, đó là biểu hiện bình thường, nhưng nếu nó kéo dài lâu, bạn nên đến gặp bác sĩ ngay để kiểm tra chắc chắn.

Chức năng của răng có thể bị giảm sút trong thời gian đầu, lúc này, người bệnh nên ăn cháo, súp loãng, thức ăn mềm, dễ nuốt và không quá nóng, lạnh; bổ sung chất dinh dưỡng, đặc biệt là canxi; không uống nước ngọt, chất kích thích;…

Bạn cũng nên vệ sinh răng miệng đúng cách trong thời điểm nhạy cảm này. Chỉ nên đánh răng vùng hàm trong, tránh đụng chạm đến vùng hàm trước ít nhất 10 ngày sau phẫu thuật. Đồng thời, vẫn cần sử dụng nước súc miệng sát khuẩn, dùng chỉ nha khoa và bàn chải mềm để tránh cọ xát đến răng.

Tái khám đúng lịch hẹn với bác sĩ để kiểm tra sự lành thương sau phẫu thuật. Nếu có bất kỳ dấu hiệu bất thường nào, bác sĩ sẽ có hướng khắc phục nhanh chóng, phù hợp.

Chọn lựa địa chỉ nha khoa uy tín

Dù bạn cần áp dụng phương pháp niềng răng hay phẫu thuật chỉnh hô hàm trên, để khắc phục hiện tượng hô hàm trên, điều quan trọng nhất vân là bạn cần lựa chọn địa chỉ nha khoa uy tín, có thể đảm bảo đem đến kết quả tốt nhất cho ca phục hình của bạn.

Lựa chọn địa chỉ nha khoa uy tín là điều đầu tiên cần chú trọng

Lựa chọn địa chỉ nha khoa uy tín là điều đầu tiên cần chú trọng

Một địa chỉ nha khoa có thể khắc phục hô hàm trên tốt là nơi có:

  • Đội ngũ bác sĩ tay nghề cao, vững vàng chuyên môn, giàu kinh nghiệm, có đủ khả năng xử lí các trường hợp phức tạp nhất.
  • Công nghệ tân tiến, ơ sở vật chất khang trang hiện đại, đây là những trợ thủ đắc lực có thể hỗ trợ bác sĩ trong việc đem lại thành công cho ca chỉnh nha/phẫu thuật.
  • Quy trình dịch vụ an toàn, chế độ bảo hành tốt, bởi nếu thực hiện ở một địa chỉ nha khoa kém chất lượng, không có chế độ bảo hành rõ ràng, rất có thể bạn sẽ gặp thất bại trong việc thẩm mỹ răng, hơn nữa còn có thể gặp nguy hiểm đến sức khỏe, tiền mất tật mang.

Trên đây là một số điều bạn cần lưu ý về cách khắc phục hô hàm trên. Nếu còn bất kì thắc mắc nào khác cần được giải đáp, bạn có thể liên hệ hotline 1900.6900 hoặc điền FORM đăng kí tư vấn dưới đây để được các chuyên gia, bác sĩ hỗ trợ nhiệt tình.

Ý kiến của bạn

Bạn đang xem Hô Hàm Trên – Giải pháp khắc phục NHANH – HIỆU QUẢ “Triệt Để” ! trong Chỉnh Nha – Niềng Răng Thẩm Mỹ

1900.6900 Đăng ký tư vấn
X