Hệ Thống Chuỗi Nha Khoa Uy Tín Hàng Đầu Việt Nam hà nội hải phòng nghệ an đà nẵng TP HCM

Rớt mắc cài niềng răng – 3 NGUY HIỂM tiềm ẩn bạn nên biết!

Rớt mắc cài niềng răng khi bung tuột mắc cài vừa làm ảnh hưởng đến quá trình chỉnh nha, vừa khiến bạn rất dễ nuốt phải mắc cài, gây viêm dạ dày, thủng ruột. Cùng theo dõi bài viết sau để biết 3 nguy hiểm tiềm ẩn của hiện tượng này và cách khắc phục hiệu quả!

1. Bị rớt mắc cài niềng răng và những hệ lụy khôn lường

Rớt mắc cài niềng răng là hiện tượng khá phổ biến và cũng có thể để lại nhiều hậu quả khôn lường đối với kết quả chỉnh nha. Bởi niềng răng là phương pháp sử dụng các khí cụ dây cung, mắc cài gắn chặt lên bề mặt răng nhằm tạo lực tác động, điều chỉnh răng dần về vị trí chính xác.

Tuy nhiên, chỉ cần một chiếc mắc cài bị bung, rơi ra khỏi cung hàm, điều này sẽ dẫn đến những hệ lụy khôn lường như:

➤ Dây cung, mắc cài làm tổn thương khoang miệng:

Thông thường, dây cung sẽ được luồn qua mắc cài để tạo lực kéo răng. Tuy nhiên, khi bị rớt mắc cài niềng răng, dây cung sẽ không có nơi bám víu, có thể đâm lung tung và chọc vào các mô mềm trong khoang miệng, gây chảy máu, viêm nhiễm và bệnh nhân cảm thấy đau đớn.

Rớt mắc cài niềng răng gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe răng miệng

Rớt mắc cài niềng răng gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe răng miệng

➤ Các răng xô lệch, ảnh hưởng quá trình chỉnh nha:

Việc bung mắc cài niềng răng kéo theo dây cung bị rơi ra sẽ khiến răng không còn lực tác động nữa. Trong khi niềng răng, chân răng rất yếu, sẽ dễ dàng bị xô lệch đi trước tác động từ lưỡi và thức ăn, không đi theo phác đồ điều trị nữa. Bởi vậy, kết quả chỉnh nha bị ảnh hưởng là điều khó tránh khỏi, thời gian niềng răng cũng bị kéo dài hơn rất nhiều.

➤ Nguy cơ nuốt phải mắc cài, tổn thương dạ dày, đường ruột

Hiện tượng rớt mắc cài niềng răng sẽ rất dễ khiến bạn nuốt phải mắc cài. Hơn nữa, mắc cài lại không thể tự tiêu hủy trong dạ dày, sẽ đâm vào thành dạ dày, đường ruột, làm tổn thương các bộ phận này, thậm chí dẫn đến nhiều bệnh lý nguy hiểm như viêm dạ dày, thủng ruột,…

2. Cách khắc phục khi bị rớt mắc cài niềng răng

Việc bị sút mắc cài niềng răng không chỉ làm chậm tiến trình dịch chuyển của răng mà còn có thể gây nhiều ngu hiểm tới sức khỏe cơ thể. Do đó, ngay khi phát hiện mắc cài bị bung, tuột, bạn nên nhanh chóng đến gặp bác sĩ để được khắc phục kịp thời. Càng để lâu, những hậu quả có thể xảy đến sẽ càng nghiêm trọng hơn.

Khi bị bung mắc cài niềng răng, cần gắn lại mắc cài nhanh chóng

Khi bị bung mắc cài niềng răng, cần gắn lại mắc cài nhanh chóng

Khi đến thăm khám, các bác sĩ sẽ thực hiện điều chỉnh mắc cài theo các bước sau:

  • Kiểm tra tình trạng răng cũng như các mắc cài, dây cung còn lại.
  • Nếu dây cung chưa bị bung, đứt, bác sĩ sẽ gắn mắc cài và cố định lại dây cung cũ.
  • Nếu dây cung của bệnh nhân bị tuột do không có mắc cài làm điểm tựa, bác sĩ sẽ kiểm tra xem răng có bị lệch lạc không để gắn mắc cài và dây cung điều chỉnh lại răng về đúng theo phác đồ điều trị.
  • Cuối cùng, bác sĩ sẽ thay dây thun và kiểm tra lại một lần nữa tình trạng các răng để đảm bảo rằng các mắc cài khác được gắn chắc chắn, không có nguy cơ rớt mắc cài niềng răng.

3. Làm sao để phòng tránh bung mắc cài niềng răng

Khi mắc cài bị bung tuột, chúng có thể gây tổn thương khoang miệng cũng như đường ruột, răng cũng sẽ bị xô lệch đi ít nhiều và gây mất thời gian đến gặp bác sĩ gắn lại mắc cài. Bởi vậy, tốt hơn hết, để tránh khỏi những ảnh hưởng xấu trên, bạn nên có các biện pháp giữ gìn, phòng tránh rớt mắc cài niềng răng hiệu quả.

Cần đặc biệt lưu ý chế độ ăn uống để phòng tránh rớt mắc cài niềng răng

Cần đặc biệt lưu ý chế độ ăn uống để phòng tránh rớt mắc cài niềng răng

  • Lựa chọn địa chỉ nha khoa uy tín, nơi có các bác sĩ với kỹ thuật niềng răng tốt, công nghệ chỉnh nha, vật liệu mắc cài hiện đại, tân tiến.
  • Đánh răng và sử dụng chỉ nha khoa nhẹ nhàng, không dùng lực quá mạnh, dễ làm bung mắc cài niềng răng.
  • Chỉ ăn đồ mềm và đồ ăn đã được cắt nhỏ, tuyệt đối tránh các thực phẩm dai, cứng đòi hỏi răng phải sử dụng lực nhai, cắn mạnh.
  • Loại bỏ các thói quen xấu trong thời gian đeo mắc cài như cắn móng tay, cắn môi, ngậm bút ngang miệng, đẩy lưỡi hay xỉa răng bằng tăm,…
  • Tái khám đúng hẹn với bác sĩ để được thay dây thun định kỳ. Việc quá lâu không đến tái khám sẽ khiến dây thun giãn ra, không ôm khít dây cung, mắc cài nữa, khả năng bung mắc cài niềng răng cao hơn.

Chỉ cần ghi nhớ những lưu ý phòng tránh rớt mắc cài niềng răng kể trên, bạn sẽ tránh được những ảnh hưởng xấu do mắc cài bị bung gây nên. Nếu còn cần được tư vấn cụ thể hơn, bạn có thể liên hệ hotline 1900.6900 hoặc điền form đăng ký dưới đây. Các chuyên gia, bác sĩ của nha khoa Paris luôn sẵn sàng hỗ trợ, giải đáp cho bạn!

Rate this post

Bạn đang xem Rớt mắc cài niềng răng – 3 NGUY HIỂM tiềm ẩn bạn nên biết! trong Tin tức nha khoa

Đăng ký tư vấn 1900.6900
X