Hệ Thống Chuỗi Nha Khoa Uy Tín Hàng Đầu Việt Nam hà nội hải phòng nghệ an đà nẵng TP HCM

Có phải nhổ răng khi niềng răng? Giải pháp xử lí HIỆU QUẢ!

Chỉnh nha thẩm mỹ đang trở thành xu hướng được nhiều người lựa chọn với mong muốn sở hữu một hàm răng đều, đẹp, rạng rỡ, tự tin hơn. Tuy nhiên, nhổ răng khi niềng răng là điều khiến khách hàng e ngại khi thực hiện phương pháp này. Vậy điều này có cần thiết hay có nguy hiểm không? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau!

1. Tại sao phải nhổ răng khi niềng răng?

Ai cũng mong được niềng răng không nhổ răng, bảo toàn tối đa răng thật. Tuy nhiên, không phải ngẫu nhiên mà các bác sĩ tư vấn khách hàng nên nhổ răng khi niềng răng. Thực chất, niềng răng là quá trình làm dịch chuyển, sắp xếp các răng về vị trí như ý dưới sự hỗ trợ của các khí cụ nha khoa, giúp răng đều, đẹp, chuẩn khớp cắn hơn.

Tuy nhiên, niềng răng có phải nhổ răng không còn tùy thuộc vào từng trường hợp. Đôi khi, các bác sĩ sẽ chỉ định bệnh nhân nhổ từ 2-4 răng trước khi thực hiện để có thể đạt hiệu quả khi niềng răng, điều này khiến nhiều người lo sợ.

Ưu điểm: Tạo khoảng trống vừa đủ trên cung hàm để răng có thể dịch chuyển về vị trí chuẩn xác, tạo cung hàm tròn, đều hơn. Trong nhiều trường hợp, cung hàm không có chỗ trống để răng dịch chuyển thì việc nhổ răng là lựa chọn tốt nhất lúc này để có một hàm răng đẹp.

Đôi khi cần nhổ răng khi niềng răng để tạo khoảng trống

Đôi khi cần nhổ răng khi niềng răng để tạo khoảng trống

Nhược điểm: Việc nhổ răng có đau, có nguy hiểm không khi răng vẫn còn cứng chắc, không bị lung lay, không mắc bệnh lí luôn là thắc mắc của mọi người. Thực tế, việc nhổ răng không đau và nguy hiểm, bạn có thể bị giảm sức nhai đôi chút, nhưng điều này là không đáng kể và hoàn toàn xứng đáng với kết quả niềng răng nhận được.

Bên cạnh đó, nếu khách hàng nhổ răng ở địa chỉ nha khoa kém chất lượng, tay nghề bác sĩ chưa vững, công nghệ, cơ sở vật chất kém hiện đại, việc nhổ răng khi niềng răng cũng có thể gặp nhiều biến chứng khó lường như nhiễm trùng huyết, tổn thương dây thần kinh, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng.

Vì vậy, để đảm bảo an toàn khi nhổ răng, bạn cũng nên lựa chọn địa chỉ nha khoa uy tín, bác sĩ thực hiện có tay nghề vững vàng cùng công nghệ hỗ trợ hiện đại, quy trình chặt chẽ, chuẩn xác.

2. Đâu là quy trình nhổ răng an toàn trước khi niềng răng

Để đảm bảo an toàn trong suốt quá trình nhổ răng khi niềng răng, bác sĩ thực hiện cần đảm bảo đúng quy trình nhổ răng dưới đây:

Bước 1: Thăm khám, chụp phim

Bước đầu tiên trong quá trình nhổ răng trước khi niềng răng, các bác sĩ cần nắm rõ tình trạng răng miệng của bạn, xác định vị trí răng cần nhổ, chụp phim để xác định thế răng, vị trí chân răng và kết luận có thể nhổ răng đó được hay không.

Cần chụp phim để xác định niềng răng có phải nhổ răng không

Cần chụp phim để xác định niềng răng có phải nhổ răng không

Bước 2: Làm sạch khoang miệng và gây tê

Bệnh nhân sẽ được sát khuẩn răng miệng để đảm bảo quá trình nhổ răng diễn ra trong môi trường vô trùng, vi khuẩn không thể tấn công gây nhiễm trùng vết thương. Sau đó, bác sĩ tiến hành gây tê để giảm bớt đau đớn cho bệnh nhân khi nhổ răng.

Bước 3: Làm lung lay chân răng và nhổ răng

Răng cần nhổ để niềng răng thường là răng còn chắc khỏe, không bị bệnh lí. Vì vậy, trước khi nhổ răng khi niềng răng, các bác sĩ cần các thủ thuật chuyên khoa để làm chân răng đó lung lay nhưng không ảnh hưởng đến các răng bên cạnh, sau đó mới tiến hành nhổ răng.

Quá trình nhổ răng trước khi niềng răng cần được thực hiện đúng cách

Quá trình nhổ răng trước khi niềng răng cần được thực hiện đúng cách

Bước 4: Hướng dẫn chăm sóc sau nhổ răng

Kết thúc quy trình nhổ răng khi niềng răng, các bác sĩ sẽ hướng dẫn bạn cách chăm sóc, vệ sinh răng miệng sau khi nhổ răng để vết thương nhanh lành và có thể sớm tiến hành gắn các khí cụ chỉnh nha.

3. Những trường hợp nào cần nhổ răng khi niềng răng?

Nhổ răng là điều không ai mong muốn, đặc biệt là nhổ cùng lúc 2-4 răng. Tuy nhiên, các bác sĩ sẽ xem xét tình trạng răng miệng của bạn, nếu bạn đủ điều kiện sức khỏe để khôn xảy ra bất cứ biến chứng nào sau khi mất răng, bác sĩ sẽ khuyên bạn tiến hành nhổ răng, bởi trong một số trường hợp sau, đây là biện pháp cần thiết:

➤ Răng hô: Đây là một dạng khiếm khuyết khiến các răng hàm trên chìa ra ngoài so với hàm dưới, khiến khuôn mặt bị nhô ra ngoài nhiều rất mất thẩm mỹ. Răng hô có thể do hàm hô hoặc răng hô, vì thế niềng răng hô có phải nhổ răng không còn tùy thuộc vào nguyên nhân gây hô.

Trong trường hợp hô do răng, nguyên nhân thường do răng không đủ chỗ mọc đúng vị trí, khiến vòm hàm nhô ra, nhóm răng cửa có xu hướng chìa ra ngoài. Lúc này, các bác sĩ sẽ chỉ định nhổ 4 răng số 4 để tạo khoảng trống, dịch chuyển các răng cửa này vào trong giúp răng hết hô.

Niềng răng hô có phải nhổ răng không là thắc mắc của nhiều người

Niềng răng hô có phải nhổ răng không là thắc mắc của nhiều người

➤ Răng khấp khểnh: Đây là hiện tượng răng mọc lệch lạc, không đồng đều giữa các răng, ảnh hưởng lớn đến thẩm mỹ. Hơn thế nữa, các răng khấp khểnh tạo nên những kẽ răng, lỗ hổng sẽ khiến thức ăn dễ mắc vào, tạo nên nhiều bệnh lí răng miệng rất nguy hiểm.

Để răng có thể dàn đều trên cung hàm, việc nhổ bớt răng tạo khoảng trống thường được các bác sĩ tư vấn cho bệnh nhân, giúp răng thẳng hàng, đều khít hơn.

Nhổ răng khi niềng răng - Tổng hợp thắc mắc thường gặp 1

Răng khấp khểnh, chen chúc cũng cần nhổ răng trước khi chỉnh nha

➤ Răng cửa to: Bản thân hình thể răng to bẩm sinh cũng là một nguyên nhân dẫn đến thiếu hụt khoảng trống trong cung hàm, dẫn đến các lệch lạc của răng như răng hô, khấp khểnh, sai khớp cắn,… Vì vậy, đối với những người có răng cửa to, bác sĩ có thể nhổ răng khi niềng răng, thường là răng số 4 (răng không có vai trò ăn nhai, thẩm mỹ mấy) để tạo chỗ trống.

➤ Cung hàm hẹp: Nhiều người có khuôn mặt nhỏ bẩm sinh do khuôn hàm hẹp, khiến răng không có đủ chỗ để mọc thẳng, đều đặn. Tuy nhiên, đến tuổi trưởng thành họ mới quyết định niềng răng, khi xương hàm đã phát triển hoàn thiện, mọc cứng chắc, không thể áp dụng phương pháp nong rộng hàm ra được nữa.

Lúc này, nếu khách hàng vẫn quyết định niềng răng thì không còn cách nào khác ngoài nhổ răng để tạo khoảng trống.

Răng cửa to và cung hàm hẹp, cần nhổ răng khi niềng răng

Răng cửa to và cung hàm hẹp, cần nhổ răng khi niềng răng

4. Giải pháp niềng răng không cần nhổ răng?

Nhổ răng khi niềng răng có thể là giải pháp tốt và cần thiết trong một vài trường hợp. Tuy nhiên, bạn cũng có thể không cần phải nhổ răng khi tiến hành chỉnh nha đối với một vài trường hợp sau:

  • Răng hô, khấp khểnh không quá nặng, không cần quá nhiều khoảng trống. Khi đó, bác sĩ có thể điều chỉnh, tạo khoảng trống bằng một số phương pháp hỗ trợ như mài kẽ răng để sắp xếp lại các răng mà không cần phải nhổ.
  • Răng có cung hàm hẹp nhưng có thể nong rộng hàm bằng các khí cụ chỉnh nha chuyên dụng, không cần thiết phải nhổ răng khi niềng răng. Đặc biệt, tuổi người bệnh càng nhỏ, xương hàm vẫn chưa cứng cáp thì khả năng cung hàm có nhiều khoảng trống càng cao, hiệu quả chỉnh nha cũng tốt hơn. Và niềng răng không nhổ răng cũng là điều dĩ nhiên.
  • Răng thưa, hở kẽ cũng là một dạng khiếm khuyết của răng và cần đến niềng răng để khắc phục. Tuy nhiên, đối với những trường hợp này, răng đang thừa khoảng trống, cần có các biện pháp kéo các răng lại đều, khít hơn. Vì vậy, cũng không cần nhổ răng khi niềng răng thưa.

Nhổ răng khi niềng răng - Tổng hợp thắc mắc thường gặp 2

Khí cụ nong rộng hàm hỗ trợ niềng răng không nhổ răng

5. Cách giảm đau hiệu quả khi cần nhổ răng là gì?

Phải nhổ răng khi niềng răng là điều ít ai mong muốn, mặc dù bác sĩ sẽ nhổ răng số 4 – răng ít vai trò trong thẩm mỹ, ăn nhai. Tuy nhiên, để có hàm răng đều, đẹp như ý cũng như nụ cười tự tin, tỏa sáng hơn, việc chấp nhận đánh đổi là hoàn toàn xứng đáng.

Để giảm bớt đau đớn khi phải nhổ răng, bạn có thể áp dụng một số biện pháp sau:

 Biện pháp hỗ trợ giảm đau từ bác sĩ:

Nhổ răng khi niềng răng đồng nghĩa với việc chân răng vẫn còn chắc khỏe, không bị bệnh lí gì. Vì vậy, muốn nhổ được, các bác sĩ cần thực hiện một số thao tác làm lung lay chân răng trước. Tuy nhiên, bạn không cần lo lắng quá trình nhổ răng sẽ gây đau đớn, vì bác sĩ sẽ thực hiện gây tê cho bệnh nhân trước. Bạn sẽ hoàn toàn không có cảm giác gì suốt từ đầu đến cuối quá trình.

Cuối cùng, sau khi kết thúc quá trình nhổ răng, các bác sĩ sẽ kê cho bệnh nhân thuốc kháng viêm, giảm đau như paracetamol, aspirin, amoxicyclin, tetracylin, doxycyclin, spiramycin,… và hẹn lịch tái khám.

Có thể sử dụng thuốc nhằm giảm đau do nhổ răng khi niềng răng

Có thể sử dụng thuốc nhằm giảm đau do nhổ răng khi niềng răng

 Phương pháp giảm đau tại nhà:

Nhổ răng khi niềng răng cần được thực hiện nhanh chóng để tiến hành gắn mắc cài, dây cung sớm. Chế độ chăm sóc tại nhà lúc này là vô cùng quan trọng, giúp vết thương nhanh lành hơn.

➥ Chườm lạnh trong 3-4 giờ đầu sau khi nhổ răng: Việc này giúp giảm sưng, đau cho răng khi thuốc tê dần hết tác dụng. Bạn lưu ý cứ 15 phút chườm lại đến 15 phút nghỉ, và nên dùng túi chườm để trong ngăn mát tủ lạnh để tránh má bị kích ứng.

➥ Đặt lá trà hoặc túi trà ướt vào vùng nhổ răng: Trong trà xanh có chứa nhiều chất kháng viêm, tiêu sưng, kích thích máu đông hiệu quả. Vì vậy, phương pháp này giúp đẩy nhanh quá trình hồi phục các loại vết thương, trong đó có vết thương sau khi nhổ răng hiệu quả rõ rệt.

Nhổ răng khi niềng răng - Tổng hợp thắc mắc thường gặp 3

Túi trà có thể được sử dụng để kháng viêm, giảm đau do nhổ răng

➥ Sử dụng lá trầu không giúp giảm đau nhanh chóng: Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng trong lá trầu không có chứa một lượng tinh dầu lớn, có hoạt tính kháng sinh mạnh, ức chế các vi khuẩn trong khoang miệng rất tốt. Vì vậy, việc đắp lá trầu lên vùng răng mới nhổ giúp giảm đau hiệu quả, ngăn chặn vi khuẩn tấn công vết thương gây nhiễm trùng.

Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào khác về việc nhổ răng khi niềng răng cũng như các vấn đề khác xoay quanh chỉnh nha thẩm mỹ, vui lòng liên hệ hotline 1900.6900 hoặc điền FORM đăng ký tư vấn dưới đây để được giải đáp chi tiết.

 

Rate this post

Bạn đang xem Có phải nhổ răng khi niềng răng? Giải pháp xử lí HIỆU QUẢ! trong Tư vấn niềng răng

Đăng ký tư vấn 1900.6900
X