Hệ Thống Chuỗi Nha Khoa Uy Tín Hàng Đầu Việt Nam hà nội hải phòng nghệ an đà nẵng TP HCM

Có nên nhổ răng vĩnh viễn hay không? Nha sĩ TƯ VẤN những gì?

Răng vĩnh viễn là răng đóng vai trò quan trọng đối với sự tồn tại, phát triển của một người, giúp nghiền nát thức ăn và cung cấp chất dinh dưỡng nuôi cơ thể. Tuy nhiên, trong một vài trường hợp, bác sĩ lại chỉ định nên nhổ răng. Vậy có nên nhổ răng vĩnh viễn không, nếu có, khi nào cần nhổ? Hãy cùng tìm hiểu rõ qua bài viết sau!

1. Có nên nhổ răng vĩnh viễn hay không?

Răng vĩnh viễn đảm nhiệm chức năng thẩm mỹ, ăn nhai, giúp bạn tiếp thu thức ăn, chuyển hóa thành chất dinh dưỡng nuôi cơ thể. Răng này thường mọc trong khoảng thời gian từ 7 – 12 tuổi và chỉ mọc một lần duy nhất trong đời. Do đó, với câu hỏi có nên nhổ răng vĩnh viễn không, câu trả lời là không trong điều kiện bình thường.

Các bác sĩ thường khuyên bệnh nhân chăm sóc răng miệng kỹ lưỡng, bảo tồn tối đa răng thật và không nên nhổ răng vĩnh viễn nếu không cần thiết. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, bác sĩ buộc phải chỉ định bệnh nhân nhổ răng vĩnh viễn để đảm bảo sức khỏe răng miệng.

Có nên nhổ răng vĩnh viễn không là vấn đề nhiều người băn khoăn

Có nên nhổ răng vĩnh viễn không là vấn đề nhiều người băn khoăn

2. Khi nào cần nhổ răng vĩnh viễn? [ Nha sĩ giải đáp]

Một số trường hợp bệnh nhân cần nhổ răng vĩnh viễn, có thể kể đến như:

➤ Răng sâu nặng, chết tủy:

Khi sâu răng không được phát hiện và điều trị kịp thời, vi khuẩn gây sâu sẽ đục khoét thân răng nặng nề , khiến thể tích răng không được đảm bảo. Đồng thời, sâu răng sẽ chạm tới tủy, gây viêm tủy. Lúc này, các bác sĩ sẽ tư vấn cho bệnh nhân có nên nhổ răng vĩnh viễn để tránh tình trạng viêm nhiễm lan rộng, gây ảnh hưởng đến các răng còn lại.

➤ Răng gãy vỡ, lung lay

Nếu răng bị gãy vỡ, lung lay nặng do gặp phải tai nạn, ăn phải đồ quá cứng hoặc va đập mạnh, không thể bảo tồn được và sớm muộn cũng rụng, bạn nên tiến hành nhổ răng sớm để tránh vi khuẩn tích tụ tại nơi chân răng lung lay, dẫn đến nhiều bệnh lý răng miệng nguy hiểm.

Có nên nhổ răng vĩnh viễn khi răng gãy vỡ, lung lay

Có nên nhổ răng vĩnh viễn khi răng gãy vỡ, lung lay

➤ Răng khôn mọc lệch, mọc ngầm

Có nên nhổ răng vĩnh viễn là răng khôn không khiến nhiều người băn khoăn, thắc mắc. Không phải ai cũng cần nhổ răng khôn. Nếu răng khôn mọc thẳng và không ảnh hưởng xấu tới các răng khác, bác sĩ sẽ khuyên bạn bảo tồn răng.

Tuy nhiên, hầu hết mọi người đều có răng khôn mọc ngầm, mọc lệch, chúng dễ mắc bệnh lý, đồng thời đâm xiên vào các răng khác, làm xô lệch cung hàm, ảnh hưởng tới thẩm mỹ và sức khỏe răng miệng. Lúc này, nhổ răng khôn là một sự lựa chọn cần thiết cho bạn.

➤ Nhổ răng để chỉnh nha

Có nên nhổ răng vĩnh viễn để chỉnh nha không cũng là vấn đề được quan tâm. Bởi nhiều người sở hữu hàm răng hô, khấp khểnh do cung hàm không đủ chỗ trống cho răng mọc đều đặn.

Lúc này, nhổ răng để chỉnh nha là điều nên làm để tạo khoảng trống cho các răng dịch chuyển, giúp các răng mọc đều, thẳng, chuẩn khớp cắn hơn, đảm bảo tính thẩm mỹ và khả năng ăn nhai cho chủ nhân.

Có nên nhổ răng vĩnh viễn khi muốn tạo khoảng trống chỉnh nha

Có nên nhổ răng vĩnh viễn khi muốn tạo khoảng trống chỉnh nha

Nhổ răng để niềng là hiện tượng phổ biến nhất hiện nay, chiếm một số lượng lớn trong các trường hợp nhổ răng. Bởi niềng răng là giải pháp hữu hiệu được nhiều người lựa chọn để hàm răng không còn lệch lạc, trở nên đều đẹp, thẩm mỹ, các răng sát khít, chuẩn khớp cắn hơn.

3. Cách xử lý TỐT NHẤT sau khi nhổ răng vĩnh viễn

Sau khi đã biết có nên nhổ răng vĩnh viễn, răng đã mất đi, trên cung hàm sẽ có khoảng trống, khiến thức ăn, vi khuẩn dễ trú ngụ tại vùng nướu nơi đây, đồng thời, các răng có xu hướng mọc lệch về chỗ răng mất, gây lệch lạc toàn hàm.

Lúc này, tốt hơn hết, bạn nên đến các phòng khám nha khoa uy tín để được thăm khám và xác định cách khắc phục triệt để.

➤ Trồng răng Implant:

Trong trường hợp bệnh nhân phải nhổ răng vĩnh viễn do răng sâu, gãy vỡ nặng hoặc lung lay do tai nạn, sau khi nhổ răng vĩnh viễn, bác sĩ sẽ thực hiện trồng răng Implant để thay thế cho răng đã mất, đảm bảo chức năng ăn nhai, thẩm mỹ tối đa cho hàm răng của bạn!

➤ Niềng răng thẩm mỹ:

Trong trường hợp răng hô, răng khấp khểnh, chen chúc do không có đủ chỗ cho răng mọc đúng vị trí, bạn sẽ cần thực hiện nhổ răng vĩnh viễn để tạo khoảng trống trên cung hàm. Sau đó, các bác sĩ sẽ tiến hành niềng răng để sắp xếp, điều chỉnh lại các răng lệch lạc về đúng vị trí.

Lúc này, niềng răng là giải pháp tối ưu giúp các răng đều, khít hơn, đảm bảo chức năng thẩm mỹ và ăn nhai cho các răng còn lại. Sở dĩ niềng răng là giải pháp tốt nhất được các bác sĩ khuyên dùng bởi:

  • Hiệu quả thẩm mỹ cao: Niềng răng có thể xử lý tốt ngay cả những trường hợp răng lệch lạc phức tạp nhất, đem lại cho răng vẻ đẹp thẩm mỹ tối đa.
  • Cải thiện khả năng ăn nhai: Sau khi nhổ răng vĩnh viễn, niềng răng sẽ giúp điều chỉnh cung hàm cân đối, vị trí các răng còn lại hợp lý để đảm bảo chức năng ăn nhai tốt nhất cho bệnh nhân.
  • Hiệu quả bền lâu: Chỉ sau một lần thực hiện chỉnh nha, bạn có thể giữ được hàm răng đều đặn, đẹp hơn đến suốt đời, bởi niềng răng sẽ dịch chuyển răng một cách an toàn, khiến chân răng và xương hàm vẫn vững chắc được như ban đầu.
  • Chi phí thấp: Niềng răng là giải pháp phục hình răng thẩm mỹ hiệu quả nhưng lại có mức giá khá thấp, phù hợp với khả năng tài chính của nhiều người.

Niềng răng là giải pháp giúp răng đều, khít hơn sau khi nhổ răng vĩnh viễn

Niềng răng là giải pháp giúp răng đều, khít hơn sau khi nhổ răng vĩnh viễn

Có nên nhổ răng vĩnh viễn hay không là thắc mắc chung của khá nhiều người. Đa số đều nghĩ rằng nhổ răng vĩnh viễn là điều không nên, tuy nhiên trong một số trường hợp, đây lại là việc cần thiết để đảm bảo tính thẩm mỹ, khả năng ăn nhai cho chủ nhân.

Để được tư vấn kỹ lưỡng hơn về các trường hợp cần nhổ răng vĩnh viễn cũng như cách khắc phục hiệu quả sau khi nhổ răng, bạn có thể liên hệ hotline 1900.6900 hoặc điền form đăng ký dưới đây, các bác sĩ, chuyên gia của nha khoa Paris luôn sẵn sàng giải đáp mọi thắc mắc của bạn!

Ý kiến của bạn

Bạn đang xem Có nên nhổ răng vĩnh viễn hay không? Nha sĩ TƯ VẤN những gì? trong Chỉnh Nha – Niềng Răng Thẩm Mỹ

1900.6900 Đăng ký tư vấn
X