Hệ Thống Chuỗi Nha Khoa Uy Tín Hàng Đầu Việt Nam hà nội hải phòng nghệ an đà nẵng TP HCM

ƯU – NHƯỢC điểm các loại niềng răng & CHI PHÍ từng loại !

Niềng răng từ lâu đã được mọi người biết đến là công nghệ chỉnh nha an toàn, cho hiệu quả cao. Với sự phát triển không ngừng của nha khoa hiện đại, các loại niềng răng ngày càng nhiều hơn và mỗi loại lại mang ưu, nhược điểm riêng. Để hiểu rõ hơn và quyết định chính xác sẽ chỉnh nha bằng cách nào, hãy cùng tham khảo bài viết sau!

1. Các loại niềng răng mắc cài và chi phí từng loại

Các loại niềng răng mắc cài là lựa chọn của đông đảo khách hàng vì hiệu quả mà phương pháp này mang lại. Đây là phương pháp sử dụng lực tác động từ dây cung, mắc cài để điều chỉnh răng, sắp xếp các răng về vị trí mong muốn.

Các loại niềng răng mắc cài là lựa chọn của nhiều người

Các loại niềng răng mắc cài là lựa chọn của nhiều người

Mắc cài sẽ được gắn ở trên thân răng. Sau đó, dây cung sẽ được bác sĩ luồn qua mắc cài và cố định bằng dây thun chuyên dụng. Khi mới bắt đầu niềng răng bằng mắc cài kim loại, bạn sẽ cảm thấy ê nhức đôi chút do dây cung xiết chặt mắc cài để tạo lực cho răng dịch chuyển.

Sau khoảng 1-2 tuần, khách hàng cần đến bác sĩ tái khám, và bác sĩ sẽ tiếp tục điều chỉnh răng bằng cách xiết dây cung, tạo lực tác động lên bề mặt răng. Cứ như vậy, sau khoảng 18-24 tháng, răng của bạn sẽ dần được đưa về vị trí chuẩn xác, tạo cung hàm đều, đẹp, nụ cười rạng rỡ, tự tin hơn khi giao tiếp

1.1 Niềng răng mắc cài kim loại

Đây là phương pháp chỉnh nha truyền thống từ trước đến nay, đã đem lại hàm răng đều, đẹp hơn cho biết bao người, sử dụng các mắc cài được thiết kế từ vật liệu kim loại phổ biến.

Các loại niềng răng mắc cài là lựa chọn của nhiều người

Niềng răng mắc cài kim loại có mức chi phí thấp, hiệu quả cao

➤ Ưu điểm: 

 • Mang lại hiệu quả chỉnh nha cao: Mắc cài kim loại có đặc điểm vô cùng nhỏ gọn, khe rãnh ma sát tốt với dây cung nên có thể tạo nên lực kéo tốt nhất trong các loại niềng răng mắc cài mà hoàn toàn không gây ê buốt răng.
 • Vật liệu an toàn, lành tính với cơ thể: Điều này đã được các chuyên gia hàng đầu kiểm chứng. Hệ thống mắc cài, dây cung, dây thun đều được thiết kế từ vật liệu cao cấp chuyên dùng trong nha khoa, không han gỉ, không chứa chất độc hại nguy hiểm đến sức khỏe và hoàn toàn không gây kích ứng các mô mềm trong khoang miệng.
 • Chi phí thấp: So với những phương pháp khác, niềng răng mắc cài kim loại có mức giá thấp nhất, chỉ khoảng 30.000.000VND cho cả hai hàm, phù hợp với khả năng tài chính của phần lớn đối tượng trong xã hội. Với phương pháp này, ai cũng có thể niềng răng và sở hữu một hàm răng đều đẹp hơn.

➤ Nhược điểm:

Bên cạnh những ưu điểm kể trên, phương pháp này vẫn còn tồn tại một số nhược điểm so với các loại niềng răng khác như:

 • Có thể gây cộm vướng, khó chịu: Đây là điều khó tránh khỏi khi thực hiện niềng răng mắc cài. Các mắc cài cộm lên có thể bị mắc vào môi, lưỡi, gây khó chịu cho người sử dụng.
 • Tính thẩm mỹ khi đeo niềng không cao: Vì mắc cài kim loại có màu xám nổi bật nên rất dễ dàng để phát hiện bạn đang đeo niềng, đôi khi khiến bạn ngại cười, nói trong thời gian chỉnh nha.

Tuy nhiên, tất cả những bất tiện này sẽ chỉ diễn ra trong khoảng 18-24 tháng. Sau đó, bạn sẽ có một nụ cười đẹp, rạng rõ hơn với mức chi phí thấp. Vì vậy, niềng răng mắc cài hoàn toàn là một sự lựa chọn tốt dành cho những ai đang muốn chỉnh nha mà khả năng tài chính không quá cao.

1.2 Niềng răng mắc cài sứ

Đây là phương pháp ra đời nhằm khắc phục nhược điểm thẩm mỹ của mắc cài kim loại truyền thống. Về cơ bản, niềng răng mắc cài sứ cũng có cơ chế hoạt động giống các loại niềng răng mắc cài, sử dụng dây thun, dây cung, mắc cài để điều chỉnh răng. Tuy nhiên, thay vì sử dụng kim loại, phương pháp này sử dụng vật liệu sứ cao cấp.

Niềng răng mắc cài sứ có tính thẩm mỹ hơn

Niềng răng mắc cài sứ có tính thẩm mỹ hơn

➤ Ưu điểm:

 • Tính thẩm mỹ cao: Phương pháp sử dụng các mắc cài được thiết kế từ sứ cao cấp, có màu sắc trắng, tương tự như răng thật nên khó nhận ra hơn mắc cài kim loại.
 • Không lo bị tổn thương khoang miệng: Mắc cài sứ có phần cạnh trơn láng, giúp giảm cản trở mặt nhai, phần nắp có hình vòm giúp bạn cảm thấy dễ chịu hơn, không lo bị tổn thương các mô mềm trong miệng, đồng thời dễ dàng hơn cho việc vệ sinh.
 • Hiệu quả chỉnh nha khá tốt: Niềng răng mắc cài sứ có lực duy trì ổn định, chịu được lực kéo ở nhiều cấp độ khác nhau nên có thể chỉnh nha hiệu quả, không đau đớn.

➤ Nhược điểm:

 • Khả năng bung, vỡ cao hơn: Mặc dù sứ là vật liệu cứng, chắc như răng thật nhưng sau một thời gian dài tác động lực kéo, mắc cài sứ vẫn có khả năng bung, vỡ, sứt mẻ cao hơn mắc cài kim loại, làm chậm quá trình chỉnh nha.
 • Chi phí khá cao: Nhờ ưu điểm về tính thẩm mỹ, đồng thời, chế tạo mắc cài sứ cũng lâu hơn so với kim loại nên mức chi phí của phương pháp này cũng khá cao trong các loại niềng răng, khoảng 40.000.000 VND cho cả hàm.

Niềng răng mắc cài sứ là phương pháp khá phù hợp dành cho những ai muốn chỉnh nha hiệu quả, nhanh chóng nhưng vẫn đảm bảo tính thẩm mỹ trong thời gian đeo niềng.

1.3 Niềng răng mắc cài mặt trong

Phương pháp này cũng sử dụng dây cung, mắc cài và thun buộc để tạo lực điều chỉnh răng giống như niềng răng mắc cài truyền thống. Điểm khác biệt là những khí cụ này sẽ được giấu ở bên trong răng thay vì gắn ở mặt ngoài của răng như các loại niềng răng bình thường.

Niềng răng mặt trong giúp che giấu mắc cài hoàn hảo

Niềng răng mặt trong giúp che giấu mắc cài hoàn hảo

➤ Ưu điểm: 

 • Tính thẩm mỹ tốt: Bởi bác sĩ gắn mắc cài, dây cung ở mặt trong của răng nên khó ai có thể nhận biết bạn đang thực hiện chỉnh nha, giúp bạn hoàn toàn tự tin cười nói trong thời gian đeo niềng. Phương pháp này phù hợp với những người trưởng thành, công việc phải thường xuyên giao tiếp, đòi hỏi ngoại hình cao.
 • Hiệu quả nắn chỉnh khá tốt: Mặc dù khả năng điều chỉnh răng không được bằng niềng răng mặt ngoài nhưng phương pháp này cũng có thể đem lại cho bạn một hàm răng đều, đẹp hơn trông thấy mà không một ai phát hiện ra.

➤ Nhược điểm: 

 • Gây vướng víu: Cũng bởi mắc cài được gắn ở mặt trong của răng nên dễ gây khó chịu cho lưỡi, việc ăn nhai, phát âm trở nên khó khăn hơn các loại niềng răng mặt ngoài.
 • Kỹ thuật khó: Thao tác gắn mắc cài, dây cung lên mặt ngoài đã khó, khi gắn ở bên trong, việc này càng trở nên khó khăn hơn. Nếu gắn mắc cài không chuẩn vị trí, lực tác động lên răng cũng sẽ bị ảnh hưởng. Vì vậy, phương pháp này cần được thực hiện bởi bác sĩ có tay nghề cao, giàu kinh nghiệm.
 • Thời gian chỉnh nha lâu hơn: Thao tác điều chỉnh lực kéo ở mặt trong của răng sẽ khó khăn hơn, vì vậy các bác sĩ cần nhiều thời gian hơn trong mỗi lần bạn tái khám. Đồng thời, lực kéo của mắc cài mặt trong cũng không được cao như mặt ngoài nên thời gian chỉnh nha có thể sẽ kéo dài hơn từ 1-3 tháng.
 • Vệ sinh răng miệng khó khăn hơn: Thức ăn sẽ dễ dàng bị mắc vào trong mắc cài mặt trong nếu bạn không có chế độ vệ sinh kĩ lưỡng.
 • Chi phí cao: Phương pháp này là một trong những phương pháp có mức chi phí cao nhất trong các loại niềng răng, dao động từ 80.000.000 – 120.000.000 VND tùy mức độ răng. Vì vậy, niềng răng mặt trong chỉ phù hợp với những người có khả năng tài chính cao, cần thường xuyên giao tiếp.

1.4 Niềng răng mắc cài tự buộc

Mắc cài tự buộc là phát minh mới thay thế cho loại thun buộc thông thường. Trước kia, các bác sĩ sẽ sử dụng thun buộc để cố định dây cung trong rãnh trượt của mắc cài. Thun này có tính đàn hồi cao, vì vậy, sau khoảng 1 – 2 tuần, độ đàn hồi giảm, thun buộc sẽ lỏng ra và hiệu quả chỉnh nha không còn được cao nữa.

Mắc cài tự buộc có thể áp dụng với niềng răng mắc cài kim loại hoặc sứ

Mắc cài tự buộc có thể áp dụng với niềng răng mắc cài kim loại hoặc sứ

Niềng răng mắc cài tự buộc ra đời với những ưu điểm vượt trội, khắc phục nhược điểm của các loại niềng răng mắc cài cổ điển.

➤ Ưu điểm:

 • Bền chắc, ổn định: Mắc cài tự buộc được gắn chắc chắn vào dây cung, bạn sẽ không lo bị bung, tuột mắc cài, không mất thời gian tái khám để gắn mắc cài.
 • Cấu tạo nhỏ gọn, linh hoạt: Khi đeo lên răng, niềng răng mắc cài tự buộc sẽ không cộm vướng bằng các loại niềng răng mắc cài thường. Đồng thời, bạn sẽ không còn nhìn thấy những chiếc dây thun vướng víu, màu sắc kém thẩm mỹ nữa.
 • Kết quả niềng răng nhanh chóng: Sự kết hợp giữa mắc cài tự buộc và dây cung đã mang lại cho phương pháp này khả năng kiểm soát lực tốt, giúp răng di chuyển đúng hướng theo phác đồ điều trị của bác sĩ.

➤ Nhược điểm: Nhờ những ưu điểm kể trên mà niềng răng mắc cài tự buộc thường có chi phí cao hơn mắc cài thường khoảng 10.000.000 VND.

2. Niềng răng không mắc cài và mức giá khủng của nó

Niềng răng không mắc cài hay còn gọi là niềng răng trong suốt, niềng răng bằng máng,… là phát minh tân tiến nhất trong lĩnh vực chỉnh nha hiện đại. Thay vì sử dụng dây cung, mắc cài như các loại niềng răng truyền thống, niềng răng không mắc cài sử dụng bộ khay niềng ôm khít lấy thân răng, dần đưa răng về vị trí như ý.

Niềng răng khay trong là giải pháp chỉnh nha thẩm mỹ tối ưu

Niềng răng khay trong là giải pháp chỉnh nha thẩm mỹ tối ưu

Thông thường, bệnh nhân sẽ phải đeo từ 25 – 40 khay niềng tùy từng tình trạng. Các khay sẽ được đánh số thứ tự theo từng giai đoạn điều trị. Sau khoảng 2 tuần đeo 1 khay, răng bạn sẽ dịch chuyển được khoảng 0,25 mm và chuyển sang sử dụng khay mới.

➤ Ưu điểm: 

 • Tính thẩm mỹ vượt trội: Đây là ưu điểm nổi bật nhất mà phương pháp niềng răng trong suốt mang lại. Các khay niềng đều có màu sắc trong suốt, không lộ khi đeo lên răng thật nên khó ai có thể phát hiện bạn đang đeo niềng.
 • Mang lại cảm giác thoải mái: Các khay niềng đều được thiết kế mỏng vừa phải, ôm khít lấy thân răng nên đảm bảo không bị cộm vướng, không gây kích ứng mô nướu, gây khó chịu như các loại mắc cài.
 • Hiệu quả chỉnh nha cao: Niềng răng bằng khay niềng trong suốt cho hiệu quả cao không thua kém gì niềng răng mắc cài. Chỉ cần tuân thủ đúng chỉ dẫn của bác sĩ, đeo khay đúng thời gian quy định thì bạn sẽ có một hàm răng đều đẹp hơn nhanh chóng.
 • An toàn, không lo biến chứng: Nếu như với các loại niềng răng mắc cài, bạn phải lo lắng việc mắc cài mắc vào môi, lưỡi gây chảy máu, hoặc bung tuột khi ăn, nhai quá mạnh thì với phương pháp này, bạn không cần lo lắng về những vấn đề đó.
 • Tính thuận tiện cao: Với các khay niềng, bạn có thể tự lắp chúng tại nhà mà không cần đến bác sĩ. Vì vậy, có thể tiết kiệm thời gian thăm khám, ngoài ra, khi muốn ăn uống, vệ sinh răng miệng. cũng có thể dễ dàng tháo ra và sinh hoạt bình thường.

➤ Nhược điểm:

 • Chi phí cao: Hiện niềng răng trong suốt có mức giá cao nhất trong các phương pháp niềng răng, từ 80.000.000 – 120.000.000 VND. Vì vậy, không phải ai cũng có thể áp dụng phương pháp này.
 • Cần sự hợp tác, ý thức tự giác từ khách hàng: Chính vì đặc điểm có thể tháo ra, lắp lại dễ dàng nên khi sử dụng, bạn cần có ý thức tự giác cao, đeo hàm đủ 22h mỗi ngày để không làm lệch tiến trình chỉnh nha. Bởi các khay niềng được thiết kế từ đầu theo 1 phác đồ định sẵn nên chỉ cần răng lệch đi một chút, kết quả có thể sai lệch nhiều.

Trên đây là những thông tin về các loại niềng răng trên thị trường hiện nay. Mỗi loại có một đặc điểm, phù hợp với một đối tượng riêng. Vì vậy, bạn hãy tìm hiểu và chọn cho mình phương pháp chỉnh nha phù hợp. Nếu cần được tư vấn, hỗ trợ cụ thể hơn, có thể liên hệ với nha khoa Paris theo hotline 1900.6900 hoặc điền form đăng ký dưới đây!

 

Ý kiến của bạn

Bạn đang xem ƯU – NHƯỢC điểm các loại niềng răng & CHI PHÍ từng loại ! trong Chỉnh Nha – Niềng Răng Thẩm Mỹ

1900.6900 Đăng ký tư vấn
X